Không gian đọc với màu xanh thân thiện giúp hàng trăm sinh viên có những giờ đọc sách thú vị, thoải mái hơn tại thư viện trung tâm, chi nhánh Ký túc xá khu B, ĐHQG TP.HCM.

Sáng 23/9, hàng trăm sinh viên đã rất thích thú với không gian thân thiện gần gũi khi đến với thư viện trung tâm trong buổi đầu tiên của sự kiện “Khánh thành thư viện chi nhánh Ký túc xá B, ĐHQG TP.HCM”. Cơ sở vật chất của thư viện được bài trí với gam màu xanh chủ đạo, các giá sách được trang trí thêm những cành cây xanh mát, toàn bộ bàn ghế được trang trí trên nền xanh…

Em Nguyễn Đoàn Hoàng Huy, sinh viên Khoa vật lý, ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM rất hào hứng và thích thú khi lần đầu tiên đến thư viện. Huy kể rằng, em rất yêu sách và rất hay lui tới các thư viện tại TP.HCM. Song đây là lần đầu tiên em được cảm nhận một không gian màu xanh với những bàn ghế, máy tính phục vụ cho việc đọc sách, tra cứu thông tin trở nên dễ dàng hơn.

“Em thường dành nhiều thời gian cho việc đọc sách. Đọc sách với thời gian lâu mắt em thường bị nhức mỏi. Lúc đó em thường đi dạo ra ngoài ngắm nhìn cây xanh để mắt được “giải lao” và tiếp tục đọc sách. Thư viện với không gian xanh êm dịu sẽ giúp chúng em gắn bó hơn và yêu thích nơi này hơn” - Huy nói.

Thu vien xanh giup sinh vien tiep can tri thuc khoa hoc tot hon - Anh 1

Không gian thân thiện với màu xanh chủ đạo khiến sinh viên rất thích thú khi đến với thư viện. Ảnh: Hà Thế An.

Được biết, thư viện Ký túc xá khu B được trang bị lên đến 10.000 đầu sách gồm nhiều thể loại khác nhau. Ngoài ra, với kho sách khổng lồ từ thư viện trung tâm với 100.000 đầu sách, sẽ được chuyển về thư viện ký túc xá khu B nếu sinh viên có nhu cầu. Thư viện ký túc xá khu B còn được trang bị sách, tạp chí điện tử, bài báo luận văn, tài liệu nghe nhìn…

Ngoài, việc thiết kế không gian xanh gần gũi, thư viện ký túc xá khu B được trang bị hệ thống quản lý hiện đại với nhiều phần mềm tiên tiến trên thế giới. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên khi tiếp cận các đầu sách, tìm kiếm sách.

Thu vien xanh giup sinh vien tiep can tri thuc khoa hoc tot hon - Anh 2

Thư viện được trang bị hơn 20 máy tính kết nối internet phục vụ sinh viên nghiên cứu, tìm tài liệu. Ảnh: Hà Thế An.

TS Hoàng Thị Thục, GĐ Thư viện trung tâm ĐHQG TP.HCM cho biết, để phục vụ tối đa cho sinh viên, thư viện sẽ không ngừng tăng cường các hoạt động và các dịch vụ hỗ trợ dựa trên các yêu cầu của sinh viên.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với các thư viện thành viên trong ĐHQG TP.HCM và các thư viện bạn để tận dụng mọi nguồn lực đáp ứng các nhu cầu sử dụng tài liệu của sinh viên” - TS Thục chia sẻ.

Thu vien xanh giup sinh vien tiep can tri thuc khoa hoc tot hon - Anh 3

Sinh viên chăm chú với những trang sách. Ảnh: Hà Thế An.

Đề xuất ý tưởng cho hoạt động của thư viện, ông Trần Thanh An, GĐ Trung tâm quản lý ký túc xá, ĐHQG TP.HCM cho biết, cần phải xây dựng mô hình cà phê sách. Mô hình này sẽ giúp sinh viên tiếp cận tri thức dễ dàng hơn khi vừa đọc sách vừa thưởng thức cà phê như một niềm vui.

“Ngoài ra, thư viện phải là môi trường không chỉ cung cấp tri thức mà là môi trường để sinh viên tự rèn luyện bản thân. Mỗi khi đến với thư viện các sinh viên phải tự ý thức được việc giữ không gian yên tĩnh, biết cư xử trong ăn nói, thái độ. Điều này sẽ hình thành một thói quen, văn hóa tốt trong mỗi sinh viên” - ông An nói.

Hà Thế An