Cũng tủ kính, cũng phân chia theo từng đầu sách, ngày ngày nườm nượp độc giả đến mượn, đọc sách…, thư viện nơi quần đảo Trường Sa thật gần gũi. Nơi đây không khác xa là mấy so với các thư viện trong đất liền. Có đến thưởng lãm, đắm mình trong các thư viện này một buổi, mới thấy được hết ý nghĩa câu nói “không xa đâu Trường Sa ơi!”…

Những ngày đầu tháng 5/2012, được sự đồng ý của lãnh đạo Ban Biên tập cũng như Quân chủng Hải quân (Bộ Quốc phòng), tôi có dịp đi thăm, làm việc ở quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 – nơi mà tự thuở thiếu thời hơn một lần ước mong được đặt chân đến. Trường Sa, Nhà giàn DK1 thực sự đã và đang “thay da đổi thịt” cùng đất nước. Và cũng ở nơi này - nơi vốn luôn “đối chọi” với tính khí thất thường của tiết trời biển Đông bao la, có những thư viện chất chứa hàng ngàn đầu sách đang ngày đêm phục vụ quân, dân sinh sống trên đảo cũng như ngư dân đánh bắt hải sản quanh vùng.

Hôm ấy, mây quang. Trăng tròn vằng vặc. 19h. Trên tầng 2 trụ sở UBND xã đảo Sinh Tồn, thư viện của xã đã đông kín độc giả. Người đứng chọn sách. Người ngồi đăm chiêu lật giở từng trang báo… Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động về sức hút của thư viện đối với quân, dân làm việc và sinh sống trên đảo…

Đang lúi húi dưới kệ đựng sách, thấy tôi hỏi:

- Em đang tìm gì thế?

Cậu thanh niên có đôi tay rắn chắc ngước lên, đáp:

- Dạ! Em đang tìm cuốn “Hành trình đến Dinh Độc Lập” của tác giả Nguyễn Khắc Nguyệt.

Trò chuyện với cậu thanh niên này, tôi được hay, cậu tên Nguyễn Minh Trí, năm nay 19 tuổi; là một trong những tân binh ra nhận nhiệm vụ ở Trường Sa hồi tháng 9/2011. Trí là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Nhà ở huyện Nhà Bè (TP HCM). “Ngày mới ra đảo, em thấy bỡ ngỡ. Nhiều đêm không ngủ được vì nhớ nhà, nhớ bè bạn. Nhưng rồi cũng quen. Nhất là kể từ khi biết ở đảo có một thư viện với đầy đủ sách như thế này!”, Trí tâm sự.

Thì ra, sau khi biết ở đảo có thư viện, những lúc rảnh rỗi, Trí đều lên đây để thư giãn, trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Với Trí, đọc sách là “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt của mình. Sách lịch sử, các văn kiện, văn bản pháp luật… là những thể loại mà Trí say sưa tìm đọc hơn cả. Có những hôm, không phải trực, Trí đọc sách từ sẩm tối cho đến khi đồng hồ điểm gần 22h…

Tân binh Nguyễn Minh Trí tìm sách tại Thư viện xã đảo Sinh Tồn.

Khác với tân binh Trí, em Trần Phan Trọng Nghĩa, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Sinh Tồn có vẻ say sưa với những tập sách nâng cao bài giảng, truyện tranh, truyện cười hơn. Mỗi lần đọc đến đoạn thích thú, ngồi trên bàn, em lại cười ngặt nghẽo. Những lúc như vậy, Nghĩa như thể hòa mình vào các nhân vật trong sách, trong truyện vậy. Nghĩa cho biết, thường ngày, sau khi ăn cơm xong, em thường cùng chúng bạn gần nhà mang sách vở lên thư viện ôn, học bài, tìm đọc sách – truyện thư giãn.

Có đến, có tận mắt chứng kiến sức hút của những thư viện ở các điểm đảo trong quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, mới thấy được hết thế nào là nơi thư giãn, nơi bồi tụ kiến thức cho quân và dân ta trên đảo. Mọi kiến thức từ kinh tế - văn hóa – xã hội cho đến chính trị, pháp luật v.v... tất cả đều được ẩn chứa trong những đầu sách, báo – truyện bài xếp trong các thư viện.

Thầy Mai Thành Tiến, giáo viên Trường Tiểu học Sinh Tồn cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng các cấp chính quyền, xã đảo Sinh Tồn thời gian qua đã có riêng một thư viện với hàng ngàn đầu sách, báo các loại. Nội dung phong phú đa dạng, cùng không gian phòng đọc rộng rãi, thoáng mát, nên đã thu hút một lượng lớn độc giả là quân, dân sinh sống, làm việc quanh khu vực đảo. Độc giả lui tới đây sẽ có thêm cơ hội để tự trau dồi kiến thức cho bản thân, nhất là đối với các em học sinh – lứa tuổi đang cần trang bị thêm về kiến thức.

Nói như thầy Tiến thật đúng. Bởi, khi đặt chân lên các điểm đảo: Trường Sa Đông, Trường Sa Lớn, Đá Tây, Đá Lát… ghé vào các thư viện, tiếp xúc với độc giả là quân, dân sinh sống trên vùng biển đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tôi đều được hay, đọc sách là một thói quen không thể thiếu được trong sinh hoạt thường nhật. Và cùng với hệ thống thông tin liên lạc, truyền thông, các đầu sách có trong thư viện, tủ sách pháp luật góp một phần không nhỏ vào việc trang bị kiến thức trên mọi lĩnh vực cho những người lính quật cường; cho những em học sinh ấp ủ ước mơ trong sáng; cho ngư dân “đánh bắt xa bờ” nơi muôn trùng con sóng bạc đầu - tiết trời khắc nghiệt rình rập.

Thư viện nơi muôn trùng khơi. Thật lạ lẫm và bổ ích.

Anh Hồ Văn Hiền, 40 tuổi, cư dân xã đảo Sinh Tồn (Trường Sa – Khánh Hòa): Thư viện giúp con em chúng tôi có những sân chơi bổ ích mới

Gia đình chúng tôi thấy rất vui và phấn khởi khi thấy các cháu sau những giờ lên lớp đều thích tới thư viện của xã để tìm đọc sách, truyện, trang bị thêm kiến thức cho mình. Những bài học trên lớp cùng với việc mở mang kiến thức qua sách báo có trong thư viện, các cháu chắc chắn sẽ thực hiện được ước mơ: “Lớn lên góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”.

Trung úy Hoàng Minh Tiến – Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa Đông: Tôi thường tranh thủ lên thư viện để trau dồi thêm tri thức

Ngoài giờ làm việc, tôi thường tìm đến thư viện để đọc, nghiên cứu thêm kiến thức liên quan đến lĩnh vực y tế cũng như các vấn đề khác trong xã hội. Qua đọc thêm sách báo, tri thức của tôi đã không ngừng được nâng cao. Và tất nhiên, kỹ thuật chuyên môn – khám chữa bệnh cho quân, dân trên đảo cũng như ngư dân đánh bắt hải sản trên biển theo đó nâng lên rõ rệt. Thư viện sách trên đảo thật hữu dụng và tiện ích.