Ngày hội diễn ra tưng bừng trong nhiều ngày trên toàn tỉnh Hà Giang đầy ý nghĩa và nhiều màu sắc thú vị của hơn 20 dân tộc khác nhau.

Trong 5 ngày, từ ngày 14-18.11, trên khắp những nẻo đường, thôn bản, tổ dân phố,... của tỉnh Hà Giang, “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” diễn ra tưng bừng, đầy ý nghĩa và nhiều màu sắc thú vị.

Ngày này đã trở thành hoạt động sinh hoạt cộng đồng rộng rãi của các dân tộc trên toàn tỉnh Hà Giang.

Ngày hội không chỉ là chất keo gắn kết cộng đồng dân cư mà còn giúp tuyên truyền các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả. Ngày hội cũng là dịp để biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại khu dân cư, thôn bản được thực hiện trong năm vừa qua.

Ngày hội này cũng cho thấy sự đồng tâm, một lòng gắn kết với nhau của người dân để cùng phấn đấu, cùng thực hiện các mục tiêu do chính họ đề ra để có được cộng sống tốt đẹp hơn, văn minh hơn…

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 1

Không khí tưng bừng trên các đường phố ở thành phố Hà Giang.

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 2

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự trở thành chất keo gắn kết cộng đồng dân cư. Ảnh: Khu dân cư thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang tổ chức hoạt động này ở ngoài trời.

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 3

Tại ngày hội, mọi lứa tuổi, mọi dân tộc trong cộng đồng dân cư đều được tham gia với nhiều hoạt động trong cả phần lễ và hội.

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 4

Một tiết mục văn nghệ của trẻ em thôn Trúc Sơn - nơi có 2 dân tộc H'Mông và Dao sinh sống, trong đó người H'Mông chiếm đa số.

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 5

Nhiều gia đình, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng vào dịp này.

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 6

Lãnh đạo thôn Tùng Vài Phìn (xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ) cùng một số người dân thảo luận, thống nhất các hoạt động trong ngày hội đại đoàn kết bên cạnh nhà cộng đồng sắp hoàn thành. Nhà sinh hoạt cộng đồng là một trong những nguyện vọng mà người dân đề xuất lên, đã được Cộng đồng Châu Âu (EC) hỗ trợ nguyên vật liệu để xây dựng thông qua tổ chức Action Aid Quốc tế tại Việt Nam (AAV). Trong ảnh: Tiết mục múa khèn say đắm lòng người, khiến đoàn công tác do Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến ghi nhận những thành tựu đạt được sau gần 4 năm triển khai Dự án “Xã hội dân sự trao quyền cho cộng đồng nông thôn (EC2)" thích thú.

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 7

Thông qua ngày hội, nhiều nội dung tuyên truyền được lồng ghép một cách khéo léo nên được người dân tiếp thu hiệu quả. Ví dụ, vở kịch này xây dựng hình tượng người chồng vào bếp, giúp vợ việc nhà. Người dân ngỡ ngàng vì đó là "lần đầu tiên trong đời thấy. Nhưng thú vị như vậy, người dân cười như thế kia là rất ngấm đấy", chị Lý Thị Eng (SN 1983, người dân thôn Trúc Sơn) cho hay.

Thu vi, da sac mau ngay hoi toan dan toc o Ha Giang - Anh 8

Sau các phần lễ, hội, người dân sẽ có buổi ăn uống thân mật để tăng cường tình đoàn kết, nghĩa tình làng xóm. Ảnh: Người dân thôn Nặm Đăm chưa có nhà cộng đồng nên "mượn" tạm bảo tàng xã để tổ chức bữa ăn thân mật. Rất nhiều thôn thấy dự án hỗ trợ xây dựng nhà cộng đồng của EC ở 4 xã và 1 thị trấn (xã Quản Bạ, Cán Tỷ, Thái An, Tùng Vải và thị trấn Tam Sơn) hiệu quả nên đang đề xuất trong năm tiếp theo.

Huyền Anh