Tổng cục Thuế cho biết, toàn ngành Thuế đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Nhờ đó, trong 8 tháng đầu năm 2016, ngành Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 48,2 nghìn doanh nghiệp (DN), thu về cho ngân sách nhà nước 8.306 tỷ đồng từ công tác này.

Thu ve ngan sach 8.306 ty dong tu cong tac thanh tra, kiem tra thue - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, thời gian qua, toàn Ngành đã chỉ đạo quyết liệt và triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi, thủ đoạn gian lận và chiếm đoạt tiền thuế, trong đó chú trọng việc thanh tra chuyên đề chuyển giá, thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, chống thất thu, khai thác tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, ngành Thuế đã tiến hành thanh tra 4.277 DN, tổng số tiền truy thu, truy hoàn, phạt là 3.930 tỷ đồng và nộp ngân sách hơn 1.641 tỷ đồng; kiểm tra 43.927 DN, tổng số truy thu, truy hoàn, phạt là 4.124 tỷ đồng và nộp ngân sách hơn 2.302 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan Thuế cũng đã tiến hành kiểm tra hơn 574 nghìn hồ sơ, xử lý điều chỉnh thu vào ngân sách 251 tỷ đồng.

Đặc biệt ,thời gian qua, ngành Thuế đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra chặt chẽ các hồ sơ hoàn thuế, đối chiếu với các thông tin trên tờ khai Hải quan và các thông tin Hải quan khác trong giải quyết hồ sơ kiểm tra trước, hoàn thuế sau, tăng cường thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế.

Để công tác thanh tra, kiểm tra được kịp thời và hiệu quả, ngành Thuế sẽ tiếp tục ban hành các quyết định và kết luận đối với những cuộc thanh tra đã hoàn thành, ra quyết định truy thu, truy hoàn, giảm khấu trừ, giảm lỗ… đối với các DN, đôn đốc thu nộp với các khoản kết luận truy thu, truy hoàn vào ngân sách Nhà nước.

Nhằm triển khai hiệu quả nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016, ngành Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế để đề phòng, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm ; thực hiện truy thu hoàn tiền thuế Giá trị gia tăng, thực hiện cưỡng chế, công khai danh sách các DN bị truy hoàn và phạt theo quy định.

PV.