Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

Trong 2 ngày 13-14/10, mưa lớn cùng với việc thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ với cường độ 500m 3 /s - 1.800m 3 /s khiến người dân huyện Hương Khê và 1 số huyện, xã khác gần đó bị ngập, thiệt hại nặng.

Ban lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô giải thích, do mưa lớn, lượng nước dồn về nhanh trong khi dung tích chứa của nhà máy nhỏ (38 triệu m 3 ) nếu không xả sẽ vỡ đập. Lúc xả tràn chiều tối 14/10, nhà máy nói có gọi điện cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, huyện và các xã vùng hạ du.

Thu tuong yeu cau kiem tra viec xa lu cua cac ho thuy dien - Anh 1

Thủy điện Hố Hô xả lũ.

Tuy nhiên, thông tin đến báo chí, ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô không được báo trước, lại xả vào buổi tối, nước lên quá nhanh khiến người dân không kịp di chuyển tài sản.

Trước vấn đề này, văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại; đề xuất phương án khắc phục và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2016.

Thanh Loan