Ngày 14/11, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Thu tuong yeu cau Bo Cong Thuong giai trinh 8 van de - Anh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kiểm tra tại Bộ Công Thương

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần làm rõ, giải trình, báo cáo Thủ tướng 8 vấn đề.

Thứ nhất, về cơ cấu tổ chức, bộ máy và công tác cán bộ. Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương phải tái cơ cấu trong nội bộ, sắp xếp, tổ chức lại đi liền với tinh giản biên chế.

“Vừa qua, các cơ quan cũng đã kiểm tra công tác tiếp nhận, sử dụng, đề bạt, điều động, luân chuyển cán bộ ở Bộ Công Thương. Công tác cán bộ có vấn đề, Bộ cần nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ khi cử tham tán thương mại ở nước ngoài phải chọn cán bộ bảo đảm tiêu chuẩn. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Một nhiệm vụ lớn như thế, một vị trí quan trọng như vậy thì phải lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn, nếu sang đó quan tâm việc riêng hơn việc chung thì không ổn”.

Vấn đề thứ hai, dư luận rất quan tâm tới hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Bộ Công Thương; trong đó có vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư với các dự án làm ăn thua lỗ.

Thứ ba là vấn đề phản ứng chính sách và xây dựng thương hiệu hàng hóa Việt Nam. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu ví dụ cụ thể, tại sao than trong nước tồn đọng lớn như vậy mà vẫn phải nhập khẩu? Một số mặt hàng như gạo, cà phê, Việt Nam có khối lượng sản xuất lớn nhưng lại chưa có thương hiệu mạnh, do đó các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm ưu thế…

Thứ tư là việc đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước khỏi những lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ, Bộ cần thực hiện lộ trình này quyết tâm hơn, nhanh hơn.

Thứ năm, Thủ tướng nhắc nhở Bộ Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh…

Vấn đề thứ sáu, cần quan tâm công tác quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại.

Thứ bảy là vấn đề môi trường liên quan tới các dự án nhiệt điện, thủy điện. Thủ tướng lưu ý Bộ cần quan tâm xử lý sớm những băn khoăn của người dân khi phát triển thủy điện cũng như vấn đề ô nhiễm tại các nhà máy nhiệt điện, việc cấp phép xả thải tại các dự án.

Vấn đề thứ tám là xây dựng chiến lược phát triển năng lượng. Thủ tướng yêu cầu không để thiếu điện cho miền Nam, cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương giải trình 13 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, nêu rõ nguyên nhân, những khó khăn vướng mắc trong triển khai và thời gian dự kiến hoàn thành. Từ đó, Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo đầy đủ các nội dung này tại phiên họp Chính phủ.

Báo cáo giải trình về những nội dung Tổ công tác nêu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định đang chỉ đạo các đơn vị quyết liệt triển khai những nội dung trên.

Về tái cơ cấu tổ chức và công tác cán bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch, điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có nhiều trường hợp chưa làm tốt, Bộ sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đi liền với đó là cải cách hành chính, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, kể cả khung pháp lý cũng như về thể chế, con người.

Về các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đang rà soát, đánh giá, nhưng không thể nóng vội và giải quyết được trong thời gian ngắn vì có những “tồn tại lịch sử 10-15 năm trước” và liên quan đến tài sản Nhà nước, khung khổ pháp lý.

Về việc cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng cho biết đã hoàn thành đúng yêu cầu về thời gian nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu. Riêng hai doanh nghiệp Sabeco và Habeco, thực hiện theo đúng nguyên tắc lớn mà Chính phủ đề ra là bán được giá cao nhất nhưng phải giữ được thương hiệu.

“8 nội dung Thủ tướng nêu đều là vấn đề lớn, vừa có tính chiến lược lâu dài vừa có tính bức xúc. Chúng tôi khẳng định Bộ Công Thương quyết liệt triển khai”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói và cho biết các vấn đề này sẽ được ông giải trình trước Quốc hội trong phiên chất vấn ngày mai (15/11).

PV