Tối 2/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao về Kinh tế đối ngoại Việt Nam năm 2016 diễn ra vào ngày 3/11, do Bộ Ngoại giao và Tạp chí Nhà Kinh tế Vương quốc Anh (Economist) phối hợp tổ chức.

Thu tuong: Viet Nam dang tap trung tai co cau nen kinh te, doi moi mo hinh tang truong - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao về Kinh tế đối ngoại Việt Nam

Phát biểu trước đông đảo các đại biểu trong nước và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.

Năm 2015 quy mô GDP đạt trên 200 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.100 USD, nếu tính theo sức mua tương đương PPP đạt 5.600 USD. Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị, kinh tế, xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2015, Việt Nam là 1/6 quốc gia được vinh danh về hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), nổi bật là giảm nghèo.

Trong hội nhập quốc tế, Việt Nam ký kết, tham gia 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả các Hiệp định FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao như Hiệp định TPP, trong đó có sự tham gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản; Hiệp định FTA với 28 nước EU và hiện nay đang đàm phán một số FTA khác.

Thủ tướng nêu rõ, phù hợp với xu thế vận động chung của toàn cầu, Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển dựa trên sức cạnh tranh, lợi thế so sánh; tích cực hội nhập, tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường năng lực để tham gia các công đoạn có giá trị gia tăng cao.

Trên tinh thần đó, Chính phủ chú trọng kiến tạo khung khổ thể chế pháp luật phù hợp với cơ chế thị trường, điều kiện Việt Nam và tương thích với các cam kết hội nhập, thông lệ quốc tế. Chính phủ quản lý các mặt đời sống kinh tế xã hội theo pháp luật một cách chủ động, hiệu lực, hiệu quả với tầm nhìn dài hạn và chính mình cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu tuong: Viet Nam dang tap trung tai co cau nen kinh te, doi moi mo hinh tang truong - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Gala kết nối và hội nhập chào mừng Hội nghị Kinh tế Đối ngoại 2016

Chính phủ sẽ nỗ lực hành động để tạo dựng các yếu tố nền tảng của môi trường đầu tư kinh doanh như xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển nguồn nhân lực, giữ vững ổn định chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô, chú trọng bảo đảm quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh,… để doanh nghiệp, người dân vững niềm tin, phát huy nội lực, sức sáng tạo trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cho biết, sau khi Hiệp định TPP, Hiệp định FTA Việt Nam – EU và toàn bộ các FTA đang đàm phán có hiệu lực đầy đủ, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam trở nên ngày càng hoàn thiện theo cơ chế thị trường. Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do ưu đãi cao với thị trường rộng lớn của 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên phát triển của G-20. Đây là cơ hội mở ra không gian rộng lớn cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam có thể tiếp cận thuận lợi với những thị trường rộng lớn này.

“Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực làm tốt chức năng kiến tạo của mình và hợp tác hiệu quả, cùng có lợi với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, đưa con tàu Việt Nam đi tới bến bờ thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh và bày tỏ hy vọng qua Hội nghị này, các đại biểu, các doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam và tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư thuận lợi.

Thu tuong: Viet Nam dang tap trung tai co cau nen kinh te, doi moi mo hinh tang truong - Anh 3

Ảnh VGP/Quang Hiếu

* Bên lề Hội nghị Kinh tế đối ngoại, chiều 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc biên tập Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Economic Intelligence Unit (EIU- cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc Tạp chí Nhà Kinh tế Anh), ông Charles Goddard.

Hội nghị Kinh tế đối ngoại với chủ đề “Diễn đàn cấp cao Việt Nam 2016 – Ra khơi thuận buồm xuôi gió” dự kiến sẽ có 8 phiên nghị sự về định vị Việt Nam trong kinh tế toàn cầu, các phiên chiến lược về tiêu dùng, tương lai ngành chế tạo, sản xuất gạo của Việt Nam, phát triển công nghiệp Việt Nam, đầu tư tại Việt Nam.

Hội nghị muốn truyền tải thông điệp, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế về đổi mới toàn diện, cải cách mạnh mẽ kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới. Qua hội nghị, Chính phủ Việt Nam được trực tiếp nghe phản hồi về chính sách của mình từ các tập đoàn xuyên quốc gia và cộng đồng quốc tế, các tổ chức có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Sáng nay (3/11), Hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016 sẽ tiến hành các phiên thảo luận chuyên đề.

PV