Ngày 17/11, Quốc hội thực hiện chất vấn đối với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hàng loạt các vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu quan tâm đã được người đứng đầu Chính phủ trả lời.

Thu tuong tra loi thang than nhieu van de 'nong' truoc Quoc hoi - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 17/11. Ảnh: CP

Loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy

Sáng 17/11, các đại biểu Quốc hội đã gửi tới Thủ tướng nhiều nội dung được đồng bào, cử tri cả nước quan tâm như: Giải pháp nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính; giải pháp xử lý vấn đề nợ công; quan điểm của Chính phủ về tương lai của Hiệp định TPP; giải pháp đột phá để thực hiện tinh giản biên chế; phát triển kinh tế du lịch; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thực thi văn bản quy phạm pháp luật; chính sách tổng quát để phát triển khu vực Tây Nguyên; giải pháp ngăn chặn lãng phí tài sản công; quan điểm, giải pháp xử lý 5 dự án thua lỗ lớn; giải pháp tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI; hiệu quả của trang thông tin tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp…

Trả lời về việc xử lý cán bộ thoái hóa, biến chất, Thủ tướng khẳng định kiên quyết xử lý cán bộ tham nhũng, tiêu cực, quyết tâm loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy. Đây là vấn đề cấp bách, Thủ tướng nhấn mạnh việc cần có chủ trương hết sức cụ thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công khai, minh bạch, hạn chế thấp nhất tình trạng xin - cho (tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai); đẩy mạnh cải cách tiền lương gắn với tinh giản biên chế, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, chống thoái hóa biến chất... đây là những giải pháp phải thực hiện liên tục, kiên trì với tinh thần quyết tâm cao.

Trước lo lắng của đại biểu về cạnh tranh của doanh nghiệp FDI, Thủ tướng cho biết, 10 tháng năm 2016 Việt Nam thu hút khoảng 12 tỷ USD vốn FDI. Vốn FDI vào nhiều, góp phần phát triển kinh tế nhưng Thủ tướng cũng lưu ý, không thể để mọi khâu, mọi việc FDI làm hết, phải xây dựng đội ngũ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh hơn, khỏe hơn để cạnh tranh với khối doanh nghiệp ngoại. Nhìn nhận vấn đề sử dụng tài sản công như trụ sở, xe công... còn lãng phí, Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng luật về vấn đề này. Trước tiên là giải pháp về tiêu chuẩn, định mức theo hướng công khai, khoán kinh phí... Đơn vị nào để lãng phí tài sản công thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Sẽ xếp hạng bảo vệ môi trường các địa phương

Về vấn đề môi trường, Thủ tướng cho rằng, bảo vệ môi trường ở nước ta là vấn đề nổi cộm hiện nay, được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm nhưng giải quyết chưa hiệu quả, còn nhiều hạn chế, yếu kém, như các vị đại biểu Quốc hội đã đánh giá. Ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường diễn ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của người dân và trật tự an toàn xã hội. Sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung vừa qua là bài học đắt giá cần khắc phục, xử lý nghiêm và hiệu quả. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cán bộ liên quan; tinh thần chung là phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là chủ trương xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Cần tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xác định rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp, nhất là chính quyền địa phương và người đứng đầu. Rà soát các quy hoạch; kiểm soát chặt chẽ xả thải, chất thải, nhất là chất thải nguy hại. Tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng. Xây dựng hệ thống quan trắc, cảnh báo và ban hành quy chế ứng phó sự cố môi trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện. Từ năm 2017 sẽ tiến hành đánh giá, xếp hạng công tác bảo vệ môi trường của các địa phương. Đẩy mạnh thông tin truyền thông; phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, cộng đồng và người dân trong việc xây dựng và thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường.

200 nghìn cơ sở được thanh tra về an toàn thực phẩm

Về an toàn thực phẩm, với quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực này, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đề cao trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Trong năm 2016, đã thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với trên 200 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh. Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước, lập lại kỷ cương trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Xử lý ngay những vấn đề bức xúc, nhất là về vật tư nông nghiệp giả, sử dụng trái phép hóa chất trong sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Quản lý chặt chẽ tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ, công khai quy trình sản xuất. Nâng cao năng lực và thường xuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm. Xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người đứng đầu. Phát triển các mô hình sản xuất sạch, hiệu quả, xây dựng thương hiệu gắn với cộng đồng, địa phương và tổ chức theo chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Siết chặt quản lý việc sản xuất kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm; bảo đảm an toàn thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm các vi phạm. Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, thông tin truyền thông; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể nhân dân trong vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) về các dự án nghìn tỷ thua lỗ, sử dụng tài sản công… Thủ tướng cho biết, đối với 5 dự án thua lỗ sẽ không sử dụng tiền thuế của dân bù cho việc thua lỗ này. Xử lý trên tinh thần dự án nào không sử dụng được thì bán hay cho phá sản. Với từng dự án Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để có hướng giải quyết tối ưu nhất, báo cáo kết quả với Quốc hội.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất