Trong hai ngày rưỡi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng 4 Bộ trưởng (Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ) đăng đàn trả lời chất vấn. Trao đổi với báo chí, các đại biểu (ĐB) đánh giá, phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, trách nhiệm.

Thu tuong tra loi chat van duoc 8/10 diem - Anh 1

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão: Nếu chấm điểm, Thủ tướng được 8/10 điểm

Tôi thấy, điều hành của Thủ tướng rất quyết liệt. Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng cũng thấy có sinh khí, có quyết liệt, có khát vọng để thực hiện chức trách của mình. Như vậy rất tốt. Cách trả lời chất vấn của Thủ tướng cũng đi thẳng vào các câu hỏi của ĐB. Nếu có thời gian để ĐB tranh luận thì sẽ bật ra một số vấn đề. Tuy nhiên thời gian ít quá, muốn đi đến cùng cũng khó.

Còn nếu chấm điểm cho 4 Bộ trưởng và Thủ tướng trên thang điểm 10 thì tôi đánh giá không có ai điểm 10 cả, chỉ từ điểm 5 - 8 thôi. Thủ tướng được 8 điểm. Điểm 7 cho Bộ Tài nguyên Môi trường nhưng khuyến khích thôi. Bộ trưởng Công thương và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo điểm 6. Còn Bộ trưởng Nội vụ điểm 5. Ở đây, không phải đánh giá con người mà đánh giá khối lượng công việc, nội dung, trách nhiệm của bộ, ngành đó. Đánh giá như vậy là thông cảm, chia sẻ với các Bộ trưởng và để họ cố gắng hơn.

Riêng, lĩnh vực Bộ Nội vụ là vì lĩnh vực đó nóng quá, lớn, quan trọng quá, đụng chạm đến nhân sự, con người, Bộ trưởng mới đâu thể giải đáp tất cả vấn đề. Như ĐB Ngô Văn Minh hỏi vấn đề Trịnh Xuân Thanh, trách nhiệm nặng quá, nhưng đâu phải trách nhiệm của Bộ trưởng hiện tại mà từ trước đọng lại nên cũng khó trả lời, nhưng không dám trả lời là rất sai. Đúng, chân thực và quyết liệt hơn thì phải kiểm điểm, làm rõ, quyết liệt hơn.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Nhận trách nhiệm thì đó là lời hứa trước Quốc hội, cử tri

Thu tuong tra loi chat van duoc 8/10 diem - Anh 2

Kết thúc 2,5 ngày chất vấn, tôi thấy, các thành viên Chính phủ cơ bản đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng, ngành, lĩnh vực phụ trách, đã cố gắng trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề ĐB nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn rất rất hấp dẫn. Thủ tướng nói đúng, trúng và cộng thêm nhiệt huyết nên cá nhân tôi và ĐBQH rất hài lòng. Còn trong 4 vị Bộ trưởng, tôi đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Theo tôi, 3 Bộ trưởng này nắm chắc vấn đề, nắm chuẩn số liệu và dám nhận trách nhiệm. Như Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo đã dám nhận trách nhiệm trước QH nhiều vấn đề chưa được giải quyết trong thẩm quyền của Bộ.

Với Bộ Nội vụ, tôi không hài lòng lắm, vì các câu trả lời thiếu thực tiễn, chưa cụ thể. Tất nhiên, chúng ta cũng phải thông cảm vì Bộ trưởng vừa điều chuyển công tác. Hơn nữa, đây cũng là Bộ liên quan đến nhiều văn bản, nhiều quy định, cũng như liên quan đến quản lý con người.

Tôi cũng muốn nói rằng, nhận trách nhiệm thì phải có trách nhiệm thay đổi. Qua lời nhận trách nhiệm của các Bộ trưởng thì coi đó là lời hứa trước QH, trước cử tri. Tôi sẽ giám sát đến cùng để báo cáo trước cử tri.

ĐB Nguyễn Thái Học: Thủ tướng trả lời trách nhiệm

Thu tuong tra loi chat van duoc 8/10 diem - Anh 3

Đánh giá ngắn gọn phần trả lời chất vấn vấn của Thủ tướng là 3 từ: Nghiêm túc, trách nhiệm và ngắn gọn. Trong đó Thủ tướng vừa cung cấp thông tin vừa nêu thực trạng tình hình đặc biệt là biện pháp, giải pháp suy nghĩ những tồn tại hạn chế trong thời gian tới.

Đặc biệt tôi rất tâm đắc với ý kiến Thủ tướng nêu là một cây làm chẳng lên non, 5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài. Với thực trạng đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay, một mình Thủ tướng có quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo cũng không thể làm nên mà cần cộng đồng trách nhiệm của các thành viên Chính phủ.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Vấn đề “nóng” đều muốn Bộ trưởng trả lời thẳng, thật

Thu tuong tra loi chat van duoc 8/10 diem - Anh 4

Tôi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương về dự án thép Cà Ná có lợi ích nhóm không? Trả lời của Bộ trưởng tôi chưa thấy thỏa mãn lắm, tôi muốn tranh luận lại nhưng thời gian có hạn. Tôi sẽ tiếp tục gửi thắc mắc của mình để Bộ trưởng làm rõ hơn và trả lời bằng văn bản. Là người dân miền Trung, tôi cho rằng môi trường dân sinh sẽ có ảnh hưởng trên diện rộng, nên tôi có trách nhiệm truyền đạt ý kiến gửi gắm của cử tri một cách chân thực, đầy đủ nhất.

Thẳng thắn mà nói rằng, với những vấn đề nóng, không chỉ có ĐB mà cử tri cả nước đều muốn Bộ trưởng trả lời thẳng, thật, đi vào trọng tâm ngay tại phiên truyền hình trực tiếp. Còn những vấn đề không mang tính thời sự, mang tính giải quyết lâu dài, các Bộ trưởng nên có sự lựa chọn, nên xem cái nào trả lời trước nghị trường, cái nào trả lời bằng văn bản. Dù sau khi nhận văn bản trả lời của Bộ trưởng, ĐBQH vẫn phải có trách nhiệm truyền tải lại cho các cử tri. Nhưng cử tri bỏ thời gian theo dõi chất vấn trực tiếp thì luôn mong muốn nguyện vọng của họ được đáp ứng ngay tại phiên trực tiếp đó.

Tôi nghĩ, với một Bộ trưởng ngồi ở vị trí đó rồi thì họ đều rất có trách nhiệm, giải quyết đến cùng vấn đề mà người dân mong muốn, chỉ là áp lực về thời gian, phiên chất vấn quá ngắn nên chắc chắn không thể thỏa mãn hết ý kiến của cử tri.

Thảo Nguyên