Đây là một trong những khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong 2 ngày 15 và 16/11.

Đây là một trong những khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong 2 ngày 15 và 16/11.

Cấp bách loại bỏ những cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy

Là người đầu tiên chất vấn Thủ tướng, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đặt vấn đề, cử tri và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ sự trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành cũng như những thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng đã đưa ra. Tuy nhiên, cử tri quan tâm, lo lắng và bất bình trước thực trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy Nhà nước không nghiêm, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong quản lý tài chính ngân sách, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong công tác cán bộ... Bên cạnh đó là một bộ phận cán bộ công chức tham nhũng, tha hóa, biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực, trong đó có những người ở cương vị lãnh đạo quản lý. Thủ tướng có quyết tâm chấn chỉnh thực trạng trên hay không? Giải pháp khắc phục tình trạng này?

Trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Thủ tướng Chính phủ cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vì nhân dân mà làm.

“Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy, đây là yêu cầu cấp bách”, Thủ tướng cho rằng, cần phải có chủ trương, biện pháp hết sức cụ thể trong Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị. Nhắc lại chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật, kỷ cương vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cũng phải giáo dục đạo đức của cán bộ như lời nói của Bác Hồ “cán bộ lấy đức làm gốc”. Đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tập thể vi phạm.

Thu tuong tra loi chat van cua cac dai bieu Quoc hoi: Khong dung tien thue cua dan de bu cho cac du an thua lo - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn các ĐB Quốc hội.

Không để “chìm xuồng” bất cứ vụ tham nhũng nào

Trả lời những chất vấn của các ĐB liên quan đến 5 dự án thua lỗ lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội. Chúng ta không sử dụng tiền thuế của dân để bù vào các dự án thua lỗ này. Nếu không sử dụng được thì bán, thậm chí cho phá sản. Không để các dự án thua lỗ này là gánh nặng của nền kinh tế. Tuy nhiên với từng dự án, Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để sử dụng những tài sản đó một cách tốt nhất và sẽ báo cáo Quốc hội kết quả xử lý trong thời gian tới.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng được các ĐB quan tâm chất vấn, Thủ tướng cho rằng, phải có thể chế không có kẽ hở để người ta không dám, không thể và không nên tham nhũng. Cải cách hành chính phải hướng tới mục tiêu không còn cơ chế xin cho. Cần nghiêm trị, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh những vụ tham nhũng; tăng cường kiểm soát quyền lực, công khai minh bạch... Phát huy tốt hơn nữa vai trò của nhân dân trong việc phát hiện và phòng chống tham nhũng.

Với những sự việc “chìm xuồng” ĐB khái quát, Thủ tướng khẳng định không có vụ nào đã phát hiện mà bị “chìm xuồng”. Thủ tướng đề nghị có vụ việc gì cụ thể ĐB cứ tiếp tục nêu ra; Chính phủ quyết không để những vụ tiêu cực, tham nhũng rơi vào tình trạng như vậy.

Các thành viên Chính phủ đã trả lời khá đầy đủ những vấn đề ĐB nêu

Đánh giá về các phiên chất vấn trong 2,5 ngày qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, có hơn 200 lượt ĐB đặt câu hỏi. Việc chất vấn đã có những đổi mới khi các ĐB thể hiện sự nghiêm túc, đặt câu hỏi ngắn gọn, bám sát tính vấn đề, tăng tính tranh luận. Qua hoạt động chất vấn, những nhóm vấn đề mà Quốc hội lựa chọn là xác đáng, các thành viên Chính phủ đã cố gắng trả lời đầy đủ những vấn đề mà ĐB đã nêu ra.

Đối với Bộ Công Thương: Cần làm rõ trách nhiệm của Bộ trong quá trình đề xuất thực hiện các dự án thua lỗ, giải pháp cho từng dự án. Tổng rà soát quy trình xả lũ dù đúng quy trình nhưng gây thiệt hại cho người dân. Cần sớm xây dựng bộ quy chuẩn quốc gia về phân bón; triển khai quy định về quản lý thị trường để đấu tranh với tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...

Bộ Tài nguyên và Môi trường có các vấn đề: Đảm bảo kiểm soát ô nhiễm môi trường tại nông thôn, làng nghề, dòng sông, ô nhiễm do sản xuất than, khai thác cát. Giám sát chặt chẽ tác nhân gây ô nhiễm môi trường tại Formosa. Theo dõi và có biện pháp phục hồi môi trường các tỉnh miền Trung. Phối hợp với các bộ ngành liên quan bồi thường thiệt hại cho người dân sớm khôi phục đời sống...

Bộ Giáo dục: Cần đổi mới căn bản giáo dục, đổi mới thi cử theo lộ trình, không tạo áp lực cho học sinh sinh viên. Thực hiện đề án dạy và học ngoại ngữ. Kiểm soát việc dạy thêm học thêm...

Đối với Bộ Nội vụ: Tinh giản biên chế gắn với sắp xếp bộ máy, minh bạch trong tuyển dụng công chức. Sớm hoàn thiện đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo. Phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm trong tổ chức cán bộ, gây hậu quả nhiêm trọng, gây nhiều bức xúc trong xã hội...

Xử lý ngay những vấn đề bức xúc liên quan đến ATTP

Tại phiên chất vấn, báo cáo, giải trình về một số vấn đề mà nhiều ĐBQH và cử tri quan tâm, chất vấn, liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong năm 2016, đã thanh tra, kiểm tra ATTP đối với trên 200 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh. Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước, lập lại kỷ cương trong bảo đảm ATTP. Xử lý ngay những vấn đề bức xúc, nhất là vật tư nông nghiệp giả, sử dụng trái phép hóa chất trong sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Quản lý chặt chẽ tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ, công khai quy trình sản xuất. Xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người đứng đầu. Siết chặt quản lý việc sản xuất kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm; bảo đảm an toàn thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm các vi phạm.

Trần Lâm - Anh Tuấn