Thủ tướng khẳng định, những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam có sự góp phần không nhỏ của cộng đồng quốc tế, trong đó có LHQ.

Chiều 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Pratibha Mehta - Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Liên Hợp Quốc (24/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Mehta, các trưởng đại diện các cơ quan Liên Hợp quốc (LHQ) và toàn thể cán bộ, nhân viên LHQ Việt Nam.

Thu tuong tiep dieu phoi vien Lien Hop Quoc tai Viet Nam - Anh 1

Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ quan LHQ tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác.

Thủ tướng khẳng định, những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam có sự góp phần không nhỏ của cộng đồng quốc tế, trong đó có LHQ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của các cơ quan LHQ đồng hành cùng Việt Nam suốt gần 40 năm qua.

Hiện nay, LHQ đang giúp Việt Nam hoàn thành trước hạn nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Việt Nam sẵn sàng ký kết những chương trình hợp tác song phương mới với LHQ.

Sắp tới đây, Thủ tướng và Phó Thủ tướng sẽ có chương trình làm việc với các tổ chức của LHQ tại Việt Nam để thúc đẩy sự hợp tác tốt hơn giữa hai bên.

Năm 2017 sẽ đánh dấu 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2017), Thủ tướng cho rằng đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại chặng đương hợp tác đã qua và đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ quan LHQ tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác.

Việt Nam sẽ cùng LHQ thực hiện Kế hoạch chiến lược chung Việt Nam-LHQ giai đoạn 2017-2021.

Việt Nam tiếp tục tham gia và đóng góp vào các hoạt động của LHQ, trong đó có việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển; ủng hộ các nỗ lực cải tổ LHQ; đảm nhiệm tốt vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế-xã hội LHQ (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018…

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của bà Mehta trong 5 năm công tác tại Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cảm ơn những đóng góp vô cùng quý báu của bà Mehta trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LHQ nói chung và UNDP nói riêng.

Dưới sự lãnh đạo, điều phối và quan tâm sâu sắc của bà Mehta, hệ thống các cơ quan LHQ và UNDP đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên truờng quốc tế.

Về phần mình, bà Mehta cho biết, Tổng Thư ký LHQ Ban-ki-moon cũng như các thành viên của LHQ đều đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam, trong đó có việc giữ gìn hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam đã và cam kết tiếp tục tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, tham gia Hội đồng nhân quyền và đóng góp vào nhiều chương trình khác của LHQ.

Việt Nam đã có sự định hình quan trọng trong nhiều chương trình của LHQ, trong đó có Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, để không ai bị tụt hậu đằng sau trong sự phát triển.

Kế hoạch hợp tác chung giữa Việt Nam và LHQ kết thúc vào cuối năm nay.

Nhìn lại thời gian qua, Việt Nam đã đạt được phần lớn các mục tiêu thiên niên kỷ, nhất là mục tiêu giảm nghèo, giúp Việt Nam có uy tín và tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Sắp tới, LHQ mong muốn cùng Việt Nam thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ chưa hoàn thiện như phòng chống HIV, phát triển bền vững môi trường. LHQ sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển của Việt Nam, mong ký kết văn kiện hợp tác song phương mới, tiếp tục là đối tác phát triển tin cậy và có trách nhiệm với Việt Nam trong thời gian tới./.

Vũ Dũng/VOV