Ngày 8-10, sau khi đi thị sát một số địa điểm kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM, đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Thu tuong thi sat tinh hinh kinh doanh thuc pham tai TP.HCM - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM. Ảnh: T.D

Nhập 80% thực phẩm từ tỉnh ngoài

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, công tác đảm bảo ATVSTP của thành phố luôn được đặc biệt quan tâm. Thành phố đã tăng cường công tác thanh tra liên ngành, chuyên ngành; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa…

Hiện TP.HCM đã cấp chứng nhận cho 45 cơ sở với 97 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn”. TP.HCM cũng chủ động ký kết với các tỉnh cung cấp nguồn thực phẩm cho thành phố.

Thu tuong thi sat tinh hinh kinh doanh thuc pham tai TP.HCM - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ kiểm tra địa điểm chế biến thực phẩm

Tuy nhiên, với thực trạng sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm chủ yếu vẫn còn qui mô nhỏ lẻ, sản lượng nông sản tự sản xuất tại TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. Đây là một thách thức lớn cho công tác quản lý ATTP của thành phố, đòi hỏi TP.HCM phải nỗ lực, đột phá triển khai nhiều chương trình, đề án trong công tác đảm bảo ATTP.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP chưa phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác bảo đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do vậy, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ liên quan đánh giá lại 5 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm để đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện khách quan, thực tiễn. Cho phép thành phố sử dụng toàn bộ nguồn tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP để đầu tư lại cho công tác quản lý.

Về vấn đề kinh doanh hóa chất, TP.HCM đang chuẩn bị thành lập trung tâm hóa chất hương liệu để quản lý tập trung những người buôn bán mặt hàng này. Tuy nhiên, TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Công thương cần có qui định kinh doanh riêng đối với mặt hàng hóa chất, phụ gia dùng trong công nghiệp với hóa chất, phụ gia dùng trong thực phẩm. Bộ Y tế có qui định về kiến thức chuyên ngành cho người sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm. Ngoài ra, TP.HCM đề xuất kéo dài thời gian mở rộng đối tượng thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATVSTP…

Xử lý nghiêm vi phạm về thực phẩm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Qua chuyến đi thị sát thực tế các cơ sở sản xuất giò chả, cung cấp xuất ăn, ăn phở… ở TP.HCM nhận thấy việc quản lý ATVSTP đang có sự chuyển biến tích cực. TP.HCM đã đạt kết quả bước đầu rất quan trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc đã tổ chức khá hiệu quả vấn đề an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh sự quan tâm, chăm lo của các ngành, các cấp chính quyền thì người dân phải nhận thức và hành động cụ thể thì công cuộc chống thực phẩm "bẩn" này mới thành công. Chính vì vậy, Thủ tướng chỉ đạo, bên cạnh công tác tuyên truyền vận động sâu rộng cần xử lý mạnh, xử lý nghiêm, thậm chí xử hình xử đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm an toàn thực phẩm. Trong đó trách nhiệm của người đứng đầu, từ chủ tịch phường, xã, chủ siêu thị, chủ lò mổ... là rất quan trọng

Về kiến nghị thành lập Sở ATVSTP của TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không đồng ý và yêu cầu chỉ thành lập ở cấp độ Ban. Còn những kiến nghị khác Thủ tướng đều đồng ý và mong muốn trong thời gian tới TP sẽ làm tốt hơn nữa công tác quản lý ATVSTP, để người dân yên tâm.

Trước đó, đoàn công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra đột xuất cơ sở cung cấp suất ăn Tú Anh (Vĩnh Lộc A, Bình Chánh). Thủ tướng cũng kiểm tra an toàn thực phẩm và ăn sáng tại quán phở Phú Cường trên đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú; kiểm tra đại lý chả giò Bà Lý Tiên bên cạnh quán phở; kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Co.op Mart trên đường Lý Thường Kiệt, Quận 11.

Thủ tướng nhấn mạnh: Nhiều khi giữa giấy tờ và sản phẩm thực tế còn tồn tại khoảng cách nên cơ quan chức năng lẫn cơ sở chế biến phải thường xuyên kiểm tra thực tế, có vấn đề gì phải xử lý nghiêm, với tinh thần bảo đảm chất lượng, VSATTP, vì sức khỏe của người tiêu dùng. Thủ tướng dặn dò các chủ cơ sở sản xuất phải bảo đảm chất lượng suất ăn tốt. Một năm 365 ngày làm cơ bản tốt nhưng có bữa nào đó sơ suất hay người cung cấp, chế biến sơ suất, dẫn đến mất an toàn thực phẩm thì "sự cố" sẽ vẫn xảy ra và khi đó chủ các cơ sở phải chịu trách nhiệm.

Thủ tướng lưu ý chính quyền sở tại thường xuyên giám sát kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, hàng ăn uống trên địa bàn, tăng cường đôn đốc, giám sát, giáo dục ý thức cho từng nhân viên, người cung cấp, người chế biến để đảm bảo ATVSTP.

Thu Dịu