Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện vừa qua, trong đó có việc xả lũ của thủy điện Hố Hô.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại miền Trung.

Thu tuong: Thanh tra xa lu thuy dien Ho Ho - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong việc thủy điện xả lũ. Ảnh: VGP

Văn bản được gửi đến các bộ: Công thương, TN&MT, NN&PTNT; UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Văn bản nêu rõ, những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế.

Chính quyền một số địa phương và dư luận cho rằng có nhà máy thủy điện xả lũ không báo trước gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ: TN&MT, NN&PTNT và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua, trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô ở Hà Tĩnh .

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10.

T.Thiện - H.Anh