Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha kêu gọi người dân tin tưởng vào chính sách lúa gạo của chính quyền trong bối cảnh giá mặt hàng nông nghiệp chủ lực này xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua khiến nông dân bị tổn thất nặng nề.

Thu tuong Thai Lan tran an nong dan khi gia gao sut giam - Anh 1

Thu hoạch lúa tại huyện Takbai, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan ngày 17/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Chan-O-Cha ngày 4/11 nói: "Tôi biết rằng nông dân đang chịu thua lỗ nhưng Chính phủ đang cố gắng hết sức. Tôi không ép buộc bất kỳ ai làm bất kỳ điều gì hoặc phá hủy ngành lúa gạo, nhưng nếu chúng ta tiêp tục làm việc theo cách cũ thì chúng ta sẽ vẫn phải đối mặt với các vấn đề tương tự".

Nhằm giảm sự dư thừa nguồn cung gạo, Chính phủ Thái Lan trong tuần này đã thông qua gói trợ giá lúa gạo trị giá ít nhất 1,3 tỷ USD cho những nông dân đồng ý trì hoãn bán thóc gạo của mình. Tuy nhiên, đây là chính sách gây khó khăn cho chính quyền Thái Lan khi trước đó cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải đối mặt với các vụ kiện vì chính sách trợ giá tương tự.

Gạo là mặt hàng chủ lực ở Thái Lan và cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp chính của nước này. Ước tính, trong năm 2016, sản lượng gạo của Thái Lan đạt 27,7 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu về gạo trên toàn thế giới đã giảm từ 478 triệu tấn trong năm 2015, xuống còn ước khoảng 473 triệu tấn trong năm nay.

TTXVN/Tin Tức