Tối 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi người dân nên tiếp tục thực hiện di nguyện của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej là được thấy đất nước trở nên thịnh vượng, người dân được sống trong hòa bình, giàu tình thương và tình hữu nghị. Nhà vua Adulyadej đã băng hà chiều 13/10 trong sự thương tiếc của người dân sau 7 thập niên trị vì ở Vương quốc Thái Lan.

Thu tuong Thai Lan keu goi thuc hien di nguyen cua Nha Vua - Anh 1

Người dân Thái Lan đau buồn trước sự ra đi của Nhà vua Bhumibol Adulyadej ngày 13/10/2016. Nhà vua Bhumibol, người trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 88. Ảnh: AP

Hàng nghìn người đã tập trung ở bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok, nơi Quốc vương Bhumibol Adulyadej điều trị suốt thời gian qua, để cầu nguyện khi sức khỏe của ông xấu đi. Khi nghe tin chính thức rằng ông đã băng hà, họ đã đồng loạt bật khóc trong sự tiếc thương vô hạn.

Trong bài phát biểu với quốc dân trên truyền hình, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng mặc dù hết sức đau buồn, đất nước Thái Lan vẫn phải bước tiếp về phía trước.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhấn mạnh: “Chúng ta không thể để sự đau buồn vì ra đi của Hoàng thượng làm ảnh hưởng việc thực hiện ý nguyện của Người là mong muốn được thấy đất nước phát triển thịnh vượng, người dân được sống trong hòa bình, hạnh phúc, giàu tình thương và tình bằng hữu".

Thu tuong Thai Lan keu goi thuc hien di nguyen cua Nha Vua - Anh 2

Nhà vua Bhumibol được người dân Thái coi là một cột trụ của sự ổn định. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Prayut cũng kêu gọi mọi người dân Thái Lan không phân biệt đức tin cùng cầu nguyện cho linh hồn của Hoàng thượng được siêu thoát.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã xác nhận sẽ kế vị cha mình dù phiên họp đặc biệt đã không chính thức suy tôn hoàng thái tử lên kế vị. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng "hãy chờ đến thời điểm thích hợp", vì Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã đề nghị cần có thời gian để tang vua cha cùng với toàn thể người dân.

Dự kiến chiều nay 14/10, di thể Nhà vua Bhumibol Adulyadej sẽ được đưa từ Bệnh viện Siriraj về Hoàng cung. Các nghi thức tang lễ sẽ được tiến hành sau đó. Đất nước Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej trong một năm và mọi hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội… sẽ không được tổ chức trong vòng 1 tháng kể từ ngày Nhà Vua băng hà.

Lan Hạ

(Theo AFP)