(Petrotimes) - Trả lời phỏng vấn của tờ Times of India mới đây về vai trò của New Delhi đối với việc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Ấn Độ có lợi ích lớn ở Biển Đông.

>> 'Biển Đông là sân chơi nhỏ trong cuộc chơi lớn của Ấn Độ'

>> Trung Quốc “lưu ý” phản ứng của Ấn Độ về Biển Đông

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore khẳng định tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông giữa một số quốc gia thành viên ASEAN với Trung Quốc là mối quan tâm chung của ASEAN "vì nó diễn ra ngay trước cửa nhà chúng tôi".

Ông Lý cho rằng vấn đề Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh khu vực và tự do hàng hải, trong đó Ấn Độ đang có lợi ích lớn trên tuyến đường hàng hải quan trọng đi qua Biển Đông. Ngoài ra, Ấn Độ cũng có lợi ích lớn ở Đông Nam Á, nơi có nhiều công ty Ấn đang hoạt động. Do đó, Biển Đông sẽ được New Delhi đặc biệt quan tâm.

Về Trung Quốc, Thủ tướng Singapore đánh giá giới lãnh đạo mới của Bắc Kinh là những người có khả năng, tỉnh táo, không hiếu chiến và mong muốn hòa bình cho khu vực. Theo ông, thế hệ lãnh đạo thứ 5 của Trung Quốc sẽ quan tâm đến một mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng và Mỹ. “Tôi cho rằng cả Trung Quốc và Mỹ đều sẽ không muốn va chạm”, Thủ tướng Singapore nói.

Tuy nhiên, ông Lý Hiển Long cho rằng sẽ không dễ gì để Bắc Kinh bỏ qua những gì họ tự cho là của họ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền. Hiện tại ASEAN đang tiếp tục theo dõi những gì sẽ diễn ra trên biển Hoa Đông, nơi đang tồn tại tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc xung quanh nhóm đảo Senkaku cũng như những gì sẽ diễn ra trên Biển Đông.

Thủ tướng Singapore hi vọng tất cả các bên sẽ kiềm chế, không để tranh chấp bùng phát thành xung đột và có thể cùng nhau hướng tới xây dựng một bộ quy tắc ứng xử. Đây là vấn đề không chỉ trên một diện tích biển lớn mà còn là vấn đề tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau của các quốc gia liên quan.

Linh Phương (Theo Times of India)