Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Thủ tướng và 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội vào ngày 15/11.

Sáng 11/11, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạng Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, sau khi xin ý kiến rút lại còn 11 vấn đề và báo cáo Quốc hội, 5 vấn đề được đưa ra trong phiên họp chất vấn 15-17/11. Sau đó, các vị đại biểu Quốc hội được xin ý kiến đã lựa chọn ra 4/5 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn.

Tổng thư ký Quốc hội hay các nhóm vấn đề, gồm: Nhóm thứ nhất liên quan công thương. Bộ trưởng Công Thương trả lời, các bộ trưởng khác cũng phải trả lời khi có vấn đề liên quan.

Nhóm thứ hai liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường sẽ đăng đàn trả lời.

Nhóm thứ ba liên quan đến giáo dục, đào tạo với nhiều nội dung quan tâm thì Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo trả lời. Nhóm thứ tư liên quan đến nội vụ, Bộ trưởng Nội vụ trả lời chất vấn.

Thu tuong se tra loi chat van truoc Quoc hoi - Anh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí. Ảnh: Tiến Tuấn.

"Thủ tướng cũng sẽ trả lời, sau khi các bộ trưởng trả lời xong. Trong quá trình đó, các Phó thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực một cũng phải trả lời làm rõ thêm. Trực tiếp Thủ tướng cũng trả lời một số câu hỏi đại biểu chất vấn tại hội trường", ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết thêm thời gian chất vấn vẫn là 2,5 ngày. Thủ tướng sẽ có báo cáo chung và sau đó có trả lời các vị đại biểu Quốc hội.

Trước câu hỏi, kỳ họp này có đổi mới trong thảo luận, đại biểu được giơ biển xin tranh luận, trong phiên chất vấn này có tiếp tục sử dụng hình thức đó để tạo không khí tranh luận tốt hơn không? Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định hình thức này sẽ tiếp tục được áp dụng.

"Bởi đây là nội dung đổi mới trong hoạt động của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. Không chỉ có tại phiên họp bình thường mà cả trong chất vấn, giúp cho đại biểu có thể phát biểu, hỏi đến cùng, đi tới cùng các nội dung các thành viên Chính phủ phải làm rõ thêm, đảm bảo chất vấn sôi nổi, chất vấn đi vào vấn đề làm rõ mà đại biểu quan tâm”, ông Phúc cho hay.

Tổng thư ký Quốc hội cũng nói thêm đây cũng là lần đầu tiên thành viên Chính phủ trả lời tại nhiệm kỳ này nên có nhiều bộ trưởng mới. Trong số các Bộ trưởng trả lời ở 4 nhóm vấn đề sẽ được chất vấn cũng đều mới nên cũng cần vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện dần.

"Chúng tôi cũng trao đổi với các bộ trưởng là các đồng chí cũng phải bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để trả lời. Các vị đại biểu cũng tránh đi vào câu hỏi dài dòng mà tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào vấn đề, tránh hỏi giải thích", Tổng thư ký Quốc hội chia sẻ.

Thắng Quang - Tiến Tuấn