Thủ tướng khẳng định sẽ xử lý quyết liệt tình trạng nhũng nhiều gây khó khăn cho doanh nghiệp, loại bỏ cán bộ hư hỏng ra khỏi bộ máy...

Thu tuong: 'Se loai bo can bo hu hong ra khoi bo may' - Anh 1

Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Sau khi bốn bộ trưởng đã rời "ghế nóng" tại nghị trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dành thời gian từ 8h30 sáng 17/11 để thực hiện trả lời chất vấn.

Đây cũng là lần đầu tiên ông trả lời chất vấn trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Theo chương trình chi tiết thì thời gian dành cho ông là từ 8h30 đến 11 giờ (trong đó có 20 phút giải lao).

Còn vấn đề ông sẽ trả lời là những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày trước đó.

Một số vị đại biểu, trong khi chất vấn các bộ trưởng cũng đã gửi trước đến Thủ tướng một số vấn đề.

Chiều 16/11, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã nêu tình trạng hàng loạt vụ cán bộ công chức, viên chức đánh người hành hung nhà báo trong thời gian gần đây khiến dư luận đặt câu hỏi liệu một số cán bộ công chức bây giờ có còn là công bộc của dân nữa không.

Ông Cương muốn Bộ trưởng cho biết ý kiến, liệu có thể xây dựng được một Nhà nước liêm chính với một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức như thế và giải pháp nào cho việc nâng cao ý thức đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức.

"Tôi biết nhiều vụ việc Thủ tướng đã quan tâm và có ý kiến chỉ đạo xử lý, tôi đề nghị Thủ tướng chia sẻ về vấn đề này", đại biểu Cương nói.

8h30 phút, Thủ tướng dành 15 phút để báo cáo trước khi trả lời chất vấn trực tiếp.

Thủ tướng báo cáo xong có 27 đại biểu đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Người đầu tiên nêu chất vấn là Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nêu tình hình kỷ luật kỷ cương không nghiêm, nhiều cán bộ thoái hóa, biến chất và hỏi Thủ tướng có quyết tâm chấn chỉnh thực trạng nêu trên hay không?

Thủ tướng trả lời sẽ xử lý quyết liệt tình trạng nhũng nhiều gây khó khăn cho doanh nghiệp, loại bỏ cán bộ hư hỏng ra khỏi bộ máy. Bác Hồ nói cán bộ lấy đức làm gốc nên xử lý cá nhân vi phạm là hình thức pháp trị cần thiết hiện nay. Quyền lực phải được kiểm soát, Thủ tướng khẳng định.

Hồi âm đại biểu, Thủ tướng nói nợ xấu là bài toán đặt ra trong nền kinh tế, sắp tới phải có khung thể chế tốt hơn cho VAMC, kiểm soát chặt chẽ không phát sinh nợ xấu mới và có biện pháp đồng bộ hơn để nợ xấu được minh bạch và được giải quyết tốt, phải có tiền tươi thóc thật trong xử lý nợ xấu để cục máu đông này nhỏ đi, đây là vấn đề rất lo lắng của Chính phủ, Quốc hội, ông nói.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) muốn Thủ tướng cho biết biện pháp nâng cao việc hoàn thiện thể chế, Thủ tướng khẳng định đây là công việc quan trọng, thời gian qua Chính phủ đã rất tập trung cho công tác này và thời gian tới sẽ dành thời gian nhiều hơn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) về quan điểm xử lý các dự án thua lỗ, Thủ tướng cho biết tinh thần là không dùng tiền thuế của dân để bù lỗ, Thủ tướng khẳng định. Thời gian tới là cắt lỗ, bán khoán cho thuê thậm chí phá sản để các dự án này không còn là gánh nặng của nền kinh tế. Chính phủ sẽ xem xét từng dự án và báo cáo kết quả với Quốc hội

(Tiếp tục cập nhật)

Nguyên Vũ