Chiều 5-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành về việc tổ chức Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng biến đổi khí hậu.

Thu tuong se chu tri hoi nghi ve phat trien ben vung Dong bang song Cuu Long - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với một số bộ, ngành về việc tổ chức Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dự kiến hội nghị diễn ra trong hai ngày 26, 27-9 tại Cần Thơ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với khoảng 500 đại biểu tham dự, trong đó có các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức, đối tác phát triển, doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển ĐBSCL.

Với việc chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hội nghị là dịp quan trọng để xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi quy mô lớn mô hình phát triển bền vững ĐBSCL tầm nhìn đến năm 2100. Bên cạnh phiên toàn thể, Hội nghị sẽ có các phiên thảo luận chuyên đề, như: Tổng quan về thách thức, cơ hội, giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL; quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng và cơ chế điều phối vùng; chuyển đổi sinh kế bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai, chống sụt lún, sạt lở; nhu cầu phát triển và nguồn lực.

Thủ tướng nêu rõ, đây là hội nghị quan trọng để bàn một cách có hệ thống các giải pháp cho việc chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu. Do đó, các bộ, ngành thực hiện công tác chuẩn bị thật tốt cho hội nghị, trong đó vấn đề về đổi mới tư duy phát triển, thích ứng với biến đổi khí hậu phải là tiếng nói khách quan, có cơ sở khoa học.

Các phương án đưa ra phải dễ hiểu, dễ vận dụng, có tính chất toàn vùng, liên vùng, không để riêng rẽ, không bị động. Bên cạnh đó cần tính toán áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào quản lý trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn. Công tác chuẩn bị cũng cần lưu ý vấn đề về huy động nguồn lực, có cơ chế tài chính phù hợp để hỗ trợ phát triển ĐBSCL; có giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân nơi đây.

HNM