Ngay sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN với chủ đề “Đồng hành với DN”, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về kết quả cuộc họp.

Thu tuong se ban hanh chi thi de giai quyet vuong mac cho doanh nghiep - Anh 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Hội nghị lần này được tổ chức ngay sau khi Hội nghị Trung ương 5 khóa XII đã thống nhất thông qua các nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tái cơ cấu các DN nhà nước và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN hôm nay là bước triển khai trực tiếp đầu tiên yêu cầu của Trung ương.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, Hội nghị thống nhất đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35 đã đạt nhiều kết quả tích cực, mà hơn ai hết, cộng đồng DN có thể cảm nhận được. Nghị quyết đã góp phần tạo dựng niềm tin của người dân và cộng đồng DN, thể hiện những cam kết của Chính phủ đối với cộng đồng DN.

Đặc biệt, sau khi nhận ý kiến phản hồi các bộ, ngành và DN, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng sẽ ra Chỉ thị nhằm thực hiện Nghị quyết 35, giải quyết vướng mắc cho DN, dự thảo Chỉ thị dài 11 trang, gồm 60 nhiệm vụ cho 14 bộ.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong Chỉ thị mới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ chuẩn bị, Chỉ thị đã được xây dựng hết sức rõ ràng mạch lạc, nhiệm vụ cụ thể, cơ quan thực hiện cụ thể, thời gian hoàn thành cụ thể, không chồng chéo, không hiểu hai nghĩa, đi thẳng vấn đề mà DN và doanh nhân quan tâm.

Trong đó, nhiệm vụ của Bộ Tài chính cũng nhiều với những vấn đề về thủ tục thuế hải quan, kê khai thuế điện tử, giảm thời gian chi phí… Bộ trưởng Bộ TN&MT tới đây phải nghiên cứu giúp Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa Luật Đất đai…

“Mục tiêu là năm nay sẽ tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là các thủ tục, giấy phép con, lợi ích nhóm… để giảm những chi phí chính thức và chi phí không chính thức, để giảm giá thành, để có điều kiện cạnh tranh sản phẩm. Đây là điều kiên quyết của Thủ tướng Chính phủ và của cả Chính phủ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Hơn nữa, theo Bộ trưởng, Chỉ thị nêu rõ trong 1 năm không thanh tra DN quá một lần hoặc kiểm toán quá 1 lần, nên thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng yêu cầu phải có chứng cứ, có dấu hiệu rõ ràng, chứ không phải vào thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng sau đó lại không có chứng cứ vi phạm pháp luật.

“Khi DN phát hiện có sự thanh kiểm tra chồng chéo thì báo cáo cơ quan có thẩm quyền là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố giải quyết, nếu không thì DN kiến nghị lên các cơ quan cao hơn”, người phát ngôn Chính phủ cho hay.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ sự đồng tình với 4 kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Cụ thể, Hiệp hội này kiến nghị Chính phủ sớm thay thế Quyết định 09, 80, 86 về việc sử dụng đất của các DN trong quá trình cổ phần hóa để không thất thoát, bảo đảm được đúng mục tiêu của quy định pháp luật; kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai về cơ chế định giá đất và cơ chế đấu thầu giá đất; kiến nghị các chủ đầu tư mặc dù vi phạm nhưng vẫn cho tiếp tục xây dựng, nhưng với cam kết phải thực hiện đúng quy định pháp luật, đúng các nghĩa vụ theo thanh tra, kiểm tra; cuối cùng là trong trường hợp đó vẫn bảo đảm quyền lợi của người mua hàng vì bản thân người mua hàng mua theo giá thị trường nhưng nhà đầu tư mua giá phi thị trường để bán giá thị trường, nên chênh lệch đó không thể bắt người tiêu dùng chịu, mà phải bắt nhà đầu tư chịu.

“Những kiến nghị này đúng pháp luật, đúng thực tiễn và phù hợp với kiến nghị của Bộ Tài chính”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nêu rõ.

Hương Dịu