Dưới sức ép của liên minh các đảng đối lập, Tòa án Tối cao Pakistan đã phải ra quyết định mở cuộc điều tra tham nhũng đối với đương kim Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, người bị cáo buộc dính líu tới "Hồ sơ Panama".

Thu tuong Pakistan bi dieu tra tham nhung - Anh 1

Lãnh đạo đảng đối lập PTI Imran Khan (trái ảnh) đánh giá cao quyết định mở cuộc điều tra tham nhũng đối với Thủ tướng Nawaz Sharif (phải ảnh). Ảnh: Internet

Imran Khan, lãnh đạo đảng đối lập PTI đánh giá cao quyết định của Tòa án Tối cao khi mở cuộc điều tra này, bởi nếu không, sẽ có ít nhất 1 triệu người tập trung ở TP Islamabad để biểu tình phản đối Chính phủ, phản đối Thủ tướng đã để Pakistan lâm vào tình cảnh tham nhũng triền miên.

Trước khi có quyết định của Tòa án Tối cao, trên đường phố TP Islamabad mấy ngày qua luôn có hàng chục nghìn người ủng hộ đảng đối lập tuần hành phản đối tham nhũng, phản đối Thủ tướng đương nhiệm. Mặc dù thành phố chưa bị đặt vào lệnh giới nghiêm, nhưng theo lãnh đạo đảng đối lập PTI, đảng hiện đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của phần đông người dân Pakistan, nếu Tòa án Tối cao không có quyết định sáng suốt thì chắc chắn con số người biểu tình phản đối tham nhũng sẽ là hàng triệu người.

Nhật Anh