Thủ tướng Viktor Orban kiên quyết chống lại kế hoạch tái định cư 160.000 người di cư trong toàn EU, ông cho rằng việc tiếp nhận người di cư kéo theo nguy cơ khủng bố rất cao.

Thu tuong Orban: EU 'khong the ep' Hungary tiep nhan nguoi di cu - Anh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ thướng Hungary Viktor Orban ngày 2/10 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không thể ép nước này tiếp nhận người di cư.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi cử tri Hungary đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của EU.

Theo số liệu của Văn phòng Bầu cử Quốc gia Hungary, kết quả kiểm 94,8% số phiếu cho thấy tỷ lệ người dân nước này phản đối kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của EU chiếm áp đảo trong cuộc trưng cầu ý dân.

Cơ quan này cho biết 98,2% số phiếu bầu hợp lệ phản đối kế hoạch về người di cư của EU song kết quả cuộc trưng cầu ý dân này sẽ không có giá trị do tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, chưa đạt được mức tối thiểu là 50%.

Thu tuong Orban: EU 'khong the ep' Hungary tiep nhan nguoi di cu - Anh 2

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Viktor Orban là người kiên quyết chống lại kế hoạch tái định cư 160.000 người di cư trong toàn EU. Ông cho rằng việc tiếp nhận người di cư kéo theo nguy cơ khủng bố rất cao.

Theo kế hoạch được Ủy ban châu Âu (EC) công bố hồi năm ngoái sau cuộc khủng hoảng người di cư, Hungary sẽ phải tiếp nhận 1.294 người xin tị nạn.

Trong cuộc khủng hoảng người di cư, Hungary trở thành quốc gia nằm trên đường trung chuyển từ khu vực Tây Balkan đến Đức và các nước EU khác.

Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép, nước này đã đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia, thậm chí sử dụng các biện pháp trấn áp cứng rắn đối với những người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Hungary đã nộp đơn lên Tòa án châu Âu “kiện” kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU./.