Sáng 19/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình.

Thu tuong: Nong nghiep sach va du lich la hai mui nhon phat trien KT-XH cua tinh Hoa Binh - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là tỉnh tiếp giáp và nằm trong vùng quy hoạch Thủ đô, có lợi thế trở thành vùng hậu cần, cung cấp hàng hóa, nông sản, thực phẩm, dịch vụ cho Hà Nội và các tỉnh lân cận; thuận lợi về đất đai, thổ nhưỡng để phát triển lâm nghiệp, thủy sản, nông sản… Tỉnh có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, điểm du lịch quốc gia Mai Châu.

Tuy nhiên, Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, chia cắt, có nhiều khó khăn trong phát triển nông nghiệp quy mô lớn và phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thu hút đầu tư của tỉnh. Quy mô kinh tế nhỏ, tiềm lực nội tỉnh còn thấp; cơ cấu kinh tế vẫn mang yếu tố truyền thống, khép kín, chưa có dịch chuyển đột phá theo hướng hiện đại. Đến cuối năm 2015, toàn tỉnh còn 117 thôn, xóm, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng tỉnh Hòa Bình nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày thành lập và 25 năm tái lập tỉnh; mong muốn tỉnh có một tâm thế mới, có hướng đi đột phá để phát triển trên cơ sở lợi thế cửa ngõ Hà Nội.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến đời sống nhân dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao và khẳng định đây cũng chính là mục tiêu chung của các chương trình, chính sách phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng cũng biểu dương cố gắng của Hòa Bình trong xây dựng nông thôn mới với điều kiện là một tỉnh miền núi. Đặc biệt, tỉnh đã hình thành được một số vùng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp với những loại sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao như cây có múi, nuôi cá lồng, trồng rau xanh, bước đầu hình thành được chuỗi sản phẩm hàng hóa.

Nhấn mạnh đến tiềm năng của tỉnh về nét đặc sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là văn hóa Mường, Thủ tướng đề nghị Hòa Bình cần có chiến lược, với những biện pháp rõ nét hơn về phát triển đô thị, kinh tế nông nghiệp, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đón bắt lợi thế vùng Thủ đô. Tỉnh cần rà soát lại kết quả tái cơ cấu kinh tế theo hướng phù hợp hơn với kinh tế thị trường, chuẩn bị tốt các điều kiện cho hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó chú ý đến hoạt động khởi nghiệp.

Về những giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề cập đến hướng ra của nông nghiệp hữu cơ và tái khẳng định vai trò kinh tế mũi nhọn của du lịch để tỉnh tập trung đầu tư, mở rộng.

Hiện nay, tỷ lệ đói nghèo của tỉnh Hòa Bình còn ở mức cao, lên đến 24%, đang trở thành một bài toán khó đối với Đảng bộ, chính quyền tỉnh, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần tập trung giải quyết, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Thu tuong: Nong nghiep sach va du lich la hai mui nhon phat trien KT-XH cua tinh Hoa Binh - Anh 2

Thủ tướng tặng quà lưu niệm cho tỉnh Hòa Bình

Thủ tướng kỳ vọng lãnh đạo tỉnh có sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy, phấn đấu tự trang trải ngân sách, đẩy mạnh thu hút đầu tư bởi Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp phía Bắc. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, cụ thể và xuyên suốt từ lãnh đạo tỉnh đến sở, ngành, huyện xã và cán bộ cơ sở.

Đối với phát triển du lịch, Thủ tướng cho rằng, Hòa Bình phải coi đây là mũi nhọn phát triển kinh tế-xã hội. “Du lịch là mũi nhọn để phát triển kinh tế-xã hội của Hòa Bình. Muốn phát triển được phải có chiến lược, giám đốc sở, các công ty phải giỏi để triển khai, phải có tour tuyến mới để khai thác, không để tình trạng khách lên đây đảo qua tí rồi về”, Thủ tướng nói.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Hòa Bình cải cách lại môi trường đầu tư đang ở vị trí thấp; khắc phục tình trạng quá tải về an toàn giao thông; ngăn chặn tốt hơn tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tỉnh cũng cần làm tốt việc sử dụng tài sản công, chi tiêu ngân sách, tránh lãng phí, tổ chức các cuộc họp sơ kết, tổng kết đảm bảo thiết thực, cụ thể; tăng cường xã hội hóa nguồn lực đầu tư hạ tầng, giảm tải cho gánh nặng ngân sách.

Thế Vũ