CNN dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông đã có “một cuộc thảo luận rất thẳng thắn” với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 17/11 ở New York là cuộc gặp không chính thức bởi phải đến ngày 20/1/2017, ông Trump mới chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

Thu tuong Nhat: 'Ong Trump la nha lanh dao toi co the tin tuong duoc' - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc gặp kéo dài khoảng 90 phút, Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông đã có cuộc trò chuyện “rất thẳng thắn” với ông Trump trong một “bầu không khí ấm cúng”, đồng thời bày tỏ tự tin về việc xây dựng một mối quan hệ dựa trên niềm tin với Tổng thống Mỹ sắp tới.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng, sau cuộc gặp với ông Trump, ông cảm thấy Mỹ và Nhật Bản có thể duy trì một mối quan hệ “có độ tin cậy” dưới thời của Tổng thống Mỹ tương lai.

“Tôi rất vinh dự khi được gặp Tổng thống đắc cử của Mỹ trước các nhà lãnh đạo thế giới khác. Liên minh Nhật – Mỹ là cốt lõi trục ngoại giao và an ninh của Nhật Bản. Liên minh này chỉ tồn tại khi có sự tin tưởng giữa chúng tôi”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản từ chối trả lời câu hỏi về việc ông và Tổng thống đắc cử Donald Trump có bàn về các vấn đề quốc phòng và những vướng mắc liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không. Tuy nhiên, ông Abe nhấn mạnh, “ông Trump là nhà lãnh đạo mà tôi có thể tin tưởng được”.

“Tôi bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề khác nhau, nhưng trước khi ông Trump chính thức đảm nhiệm chức vụ của mình, tôi muốn tránh đi vào chi tiết”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản đã nhất trí sẽ gặp lại ông Trump “vào một thời điểm thích hợp để trao đổi các vấn đề sâu rộng hơn”.

Việc một Thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống đắc cử Mỹ trước khi nhậm chức là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, điều này không phải là khó hiểu bởi trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng nói rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc nên chế tạo vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình.

Ông Trump cũng chỉ trích Nhật Bản không đóng góp tài chính đầy đủ để duy trì các lực lượng Mỹ ở nước này và thể hiện quan điểm rõ ràng, phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản coi là một ưu tiên hàng đầu.

Theo kế hoạch, sau khi có cuộc gặp với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản sẽ tới thủ đô Lima của Peru để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có mặt tại Hội nghị này. Ông Abe dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin khi có mặt ở Lima.

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Abe sẽ thăm Buenos Aires và có cuộc hội đàm với Tổng thống Argentina Mauricio Macri./.

Hùng Cường/VOV.VN