Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố cứng rắn về thái độ và lập trường của chính phủ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với Nga.

Thu tuong Nhat: Kien quyet buoc Nga tra lai lanh tho tranh chap - Anh 1

Thủ tướng Nhật: Kiên quyết buộc Nga trả lại lãnh thổ tranh chấp

Sputnik News (Nga) đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe trả lời chất vấn trước Quốc hội Nhật hôm 3/10 tuyên bố, Tokyo kiên quyết bác bỏ thông tin trên báo chí rằng chính phủ Nhật thỏa hiệp với Nga và "tặng" đảo Habomai cùng Shikotan cho Moscow.

Habomai và Shikotan là hai đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc mà Nga-Nhật tranh chấp chủ quyền, ngoài ra còn đảo Iturup/Etorofu và Kunashiri.

Ông Abe khẳng định không có chính sách thỏa hiệp với Moscow, và việc thu hồi lãnh thổ tranh chấp phải là tiền đề để Nga cùng Nhật Bản đi đến hiệp định hòa bình.

Theo Thủ tướng Nhật, "vấn đề lãnh thổ phương Bắc" được chính phủ nước này thảo luận bao gồm 4 đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc và vùng biển liên quan.

Ông nhấn mạnh, Tokyo sẽ tiếp tục đàm phán để tiến tới thỏa thuận với Moscow về quyền sở hữu của quần đảo kể trên. Quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc đã được chuyển giao cho Liên Xô sau Thế chiến II và sau này được Nga tiếp quản.

Trước đó, Kyodo News (Nhật Bản) cho biết hôm 2/10 ông Abe bày tỏ hy vọng tạo ra tiến triển về hiệp định hòa bình sau Thế chiến khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công du Nhật vào tháng 12.

Theo Kyodo, hôm 1/10, chính phủ Nhật đã thông qua gói viện trợ 600 tỉ yên (khoảng 6 tỉ USD) cho Nga, được xem như "sính lễ" để hai nước có bước tiến quan trọng trong thỏa thuận về lãnh thổ. Hiện chưa rõ phản ứng của Điện Kremlin.

Sputnik cho hay, Nhật và Nga vẫn giữ quan điểm đối lập về tranh chấp chủ quyền.

Theo đó, Tokyo căn cứ vào Hiệp ước biên giới mậu dịch song phương được ký năm 1855 để yêu cầu Nga trao trả quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Về phía Nga, Moscow coi việc quần đảo này nhập vào bản đồ Liên Xô là kết quả của Thế chiến II, do đó Nga "có chủ quyền không tranh cãi".

theo Trí Thức Trẻ