Trong khuôn khổ chuyến thăm Myanmar trong ba ngày, ngày 25-5, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đến thăm dự án Thilawa rộng 2.400 ha (gồm một đặc khu kinh tế và một cảng biển) cách TP Yangon 25 km.

Tân Hoa xã cho biết tại đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ ký kết văn bản ghi nhớ về hợp tác phát triển dự án Thilawa giữa chín công ty Myanmar và ba tập đoàn Nhật (Mitsubishi, Marubeni và Sumitomo). Sau đó, ông đã dự hội thảo kinh doanh Myanmar-Nhật do Liên hiệp Các phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar tổ chức tại Yangon.

Hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Shinzo Abe khen ngợi dự án Thilawa là biểu tượng của hợp tác song phương Nhật-Myanmar và Nhật sẽ huy động mọi nỗ lực để xây dựng dự án thành công. Ông cho biết chuyến thăm Myanmar của ông không phải chỉ để tính toán lợi nhuận cho các công ty Nhật mà còn nhằm hỗ trợ nỗ lực xây dựng đất nước của chính phủ Myanmar.

Ông cam kết toàn bộ nước Nhật gồm khu vực nhà nước và khu vực tư nhân sẽ ủng hộ cải cách ở Myanmar. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở hạ tầng như mạng lưới điện, đường sá, hệ thống thoát nước cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư, đào tạo nhân lực và tạo công ăn việc làm ở Myanmar.

Ông Set Aung, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và kế hoạch quốc gia của Myanmar, nói dự án Thilawa đã đặt dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai chính phủ và khu vực tư nhân. Ông cho biết bản đánh giá tác động môi trường của dự án sẽ hoàn thành trong tháng 8 tới. Ngày 26-5, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ hội đàm với Tổng thống Thein Sein.

THẠCH ANH