Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/12 đã tới Hawaii, trước thềm cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại nơi xảy ra vụ tấn công Trân Châu cảng.

Thu tuong Nhat Ban toi Hawaii chuan bi cho chuyen tham lich su - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại sân bay Haneda trước khi lên đường đến Hawaii ngày 26/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đây, các nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã tới Trân Châu cảng song ông Abe sẽ là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới khu tưởng niệm US Arizona.

Trước khi lên đường tới Hawaii, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn tới thăm khu tưởng niệm vì: "Chúng ta không bao giờ được lặp lại sự kinh hoàng của chiến tranh một lần nữa. Cùng với Tổng thống Obama, tôi muốn bày tỏ với thế giới về cam kết cho tương lai và giá trị của hòa giải".

Dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại Honolulu trong ngày 27/12.

Trong trận Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941, đã có tổng cộng 2.403 quân nhân Mỹ thiệt mạng, 1.100 người bị thương và 8 chiến hạm của Mỹ bị phá hủy.

Các quan chức Nhật Bản cho biết mục đích chuyến thăm của Thủ tướng Abe không nhằm để xin lỗi mà thay vào đó là bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân.

Điều này cũng tương tự chuyến thăm của ông Obama đến Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không đưa ra lời xin lỗi về việc Washington ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn dân thường. Thủ tướng Abe cùng đi với Tổng thống Obama trong chuyến thăm này.

TTXVN/Tin Tức