Nếu như Trung Quốc có ngoại giao bóng bàn thì Nhật Bản có ngoại giao sân golf. Từ thời ông của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã dùng golf để thắt chặt mối quan hệ với giới lãnh đạo Mỹ.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tại New York ngày hôm qua (theo giờ Mỹ), Abe đã diện kiến ông trùm bất động sản tại một câu lạc bộ golf. Truyền thông Nhật Bản nói rằng Thủ tướng Abe đã tặng cho ông Trump một cây gậy driver, đổi lại ông Trump tặng ông Abe một chiếc áo đánh golf.

Thu tuong Nhat Ban 'quyen ru' Donald Trump bang ngoai giao san golf - Anh 1

Trong chuyến công du đến nước Mỹ năm 1957, cố Thủ tướng Nhật bản Nobusuke Kishi – ông ngoại và cũng là hình mẫu chính trị của Thủ tướng Abe – đã chơi golf cùng với cố Tổng thống Dwight D. Eisenhower tại Maryland – một khu ngoại thành thủ đô nước Mỹ. Báo chí lúc đó miêu tả buổi đánh golf là một “thắng lợi ngoại giao”.

Vừa qua, nhà lãnh đạo Nhật Bản trả lời phóng viên tại New York rằng ông đã có một buổi nói chuyện cởi mở trong “bầu không khí ấm cúng” tại tháp Trump. Ông nói ông trao đổi với Tổng thống mới đắc cử Mỹ về một loạt các vấn đề, nhưng từ chối bình luận về bản chất của cuộc nói chuyện trong phiên họp kéo dài 90 phút.

"Ông ấy đã dành thời gian cho tôi, mặc dù ông ấy rất bận với những lịch trình riêng", ông Abe nói sau cuộc gặp mặt. "Tôi thấy Tổng thống mới đắc cử Donald Trump là một lãnh đạo mà chúng ta có thể tin tưởng".

Thu tuong Nhat Ban 'quyen ru' Donald Trump bang ngoai giao san golf - Anh 2

Nobusuke Kishi và Dwight D. Eisenhower tại sân golf Maryland năm 1957. Ảnh: AP Photo

Cả ông Donald Trump và ông Shinzo Abe đều là những người ưa thích chơi golf. Ông Abe thường dành thời gian nghỉ hè để chơi golf ở gần Tokyo. Trump có cả một hệ thống sân golf mang tên Trump golf có mặt tại 17 địa điểm trên toàn thế giới.

Ông Abe tiếp nhận vai trò thúc đẩy sức mạnh quân sự của Nhật Bản từ ông Kishi – người đã bị buộc tội gây ra chiến tranh thế giới nhưng không bao giờ bị khởi tố. Trong cuộc vận động tranh cử, ông Abe đã đưa ra nhiều đề xuất thay đổi Hiến pháp hòa bình của nước này.

Buổi chơi golf giữa ông Kishi và Eisenhower diễn ra 3 năm trước khi lãnh đạo Nhật Bản ký một bản hiệp ước an ninh với Mỹ trong bối cảnh cuộc bạo động Yamatani diễn ra tại chính thủ đô Tokyo. Đây là hiệp ước liên minh lần 2 được ký kết, đánh dấu sự chuyển ngoặt trong mối quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia bước ra từ cuộc chiến tranh thế giới thứ II.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Abe sử dụng ngoại giao sân golf. Trong chuyến thăm lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản năm 2006, ông Abe đã gửi tặng cựu Tổng thống George W. Bush bức ảnh ông của hai vị lãnh đạo chơi golf tại Maryland. Ông cũng tặng Tổng thống Obama một cây gậy được sản xuất tại Nhật Bản.

Về kết quả trận golf năm ấy giữa ông Kishi và Eisenhower, đó là một tỷ số hòa.

Theo TTVN