Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các nước đã ký Hiệp định về Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hãy tiếp tục tiến trình phê chuẩn Hiệp ước ở nước mình.

"Nếu chúng ta rút lui trước tình hình hiện tại và dừng lại thủ tục phê chuẩn tại các nước, TPP cuối cùng sẽ thất bại. Mặc dù có những cơn gió ngược chiều chống lại thương mại tự do, tôi hy vọng rằng, các nước sẽ thúc đẩy thủ tục (phê chuẩn)", ông Abe phát biểu tại cuộc họp của 12 quốc gia đã ký thỏa thuận TPP trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC, bài phát biểu được phát trên đài truyền hình NHK.

Thu tuong Nhat Ban keu goi cac nuoc tiep tuc phe chuan TPP - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cam kết rằng, ông dùng mọi nỗ lực để đảm bảo Mỹ sẽ đạt được tiến bộ trong việc phê chuẩn thỏa thuận.

"Chính vì do điều kiện khó khăn hiện nay, cần thiết phải chứng tỏ sự tham gia của mình trong thương mại tự do và TPP. Tôi hy vọng rằng, nhờ có hoạt động tại các quốc gia chúng ta, sẽ nâng cao hiểu biết về TPP ở nước Mỹ", Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Trước đó, hôm 10/11, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và thông qua một dự luật liên quan đến hiệp định này.

Theo báo chí Nhật Bản, với động thái thông qua TPP, Tokyo hi vọng sẽ gửi một thông điệp quan trọng cho Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, tương lai của hiệp định này tại Mỹ dường như không mấy sáng sủa sau khi tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 để trở thành ông chủ Nhà Trắng thứ 45 của xứ cờ hoa, bởi lâu nay ông Trump vẫn một mực phản đối việc thông qua TPP.

Hòa Lộc