Dù đây là cuộc gặp không chính thức nhưng nó đã cho thấy ông Abe rất quan tâm đến mối quan hệ đồng minh song phương với Mỹ khi ông Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng.

Thu tuong Nhat Ban gap Tong thong My dac cu: Cuoc gap xay dung long tin - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty)

Việc một Thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống đắc cử Mỹ trước khi nhậm chức là điều hiếm thấy. Tại Tòa tháp Trump ở New York, Thủ tướng Shinzo Abe là nhà lãnh đạo đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump .

"Thảo luận thẳng thắn và không khí ấm cúng" là những gì Thủ tướng Shinzo Abe mô tả về cuộc gặp kéo dài 90 phút với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông Abe tin tưởng rằng Mỹ và Nhật Bản có thể duy trì quan hệ tin cậy dưới thời chính quyền Donald Trump.

Thu tuong Nhat Ban gap Tong thong My dac cu: Cuoc gap xay dung long tin - Anh 2

"Cuộc thảo luận đã giúp tôi cảm nhận chắc chắn rằng chúng tôi có thể xây dựng một mối quan hệ tin cậy. Quan hệ đồng minh sẽ không thể duy trì nếu không có lòng tin. Giờ đây, tôi có thể tự tin khẳng định rằng Tổng thống đắc cử Trump là một lãnh đạo đáng tin cậy" - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định.

Nội dung chi tiết của cuộc gặp không được tiết lộ bởi theo ông Abe, đây là chuyến thăm không chính thức trong thời gian ông Trump vẫn chưa nhậm chức Tổng thống. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, ông Abe muốn tranh thủ cuộc gặp này để kiểm chứng những phát biểu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử về quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ.

Thu tuong Nhat Ban gap Tong thong My dac cu: Cuoc gap xay dung long tin - Anh 3

Ông Trump từng tuyên bố sẽ buộc các đồng minh của Mỹ, trong đó có Nhật Bản, phải tăng cường đóng góp tài chính để đổi lấy sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, đồng thời đề nghị Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình.

Thủ tướng Shinzo Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Donald Trump sau khi ông đắc cử Tổng thống Mỹ. Cuộc gặp được quyết định và thu xếp một cách chóng vánh, chỉ trong 1 tuần, cho thấy Nhật Bản lo lắng trước những tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử về quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ.