Ông Abe hy vọng sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt với ông Trump để cùng chung tay xây dựng hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

NHK ngày 17/11 dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên trước khi rời sân bay Haneda, Tokyo để đến New York cho biết, ông muốn xây dựng một mối quan hệ tin cậy với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump để qua đó củng cố liên minh Nhật – Mỹ.

Nguồn video: NHK

Thủ tướng Abe nói rằng, ông cảm thấy vinh dự khi được gặp Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ trước khi gặp các nhà lãnh đạo thế giới khác và rằng, ông sẽ nói chuyện với Tổng thống đắc cử Donald Trump về những kế hoạch của hai nước cho tương lai.

Thủ tướng Abe cũng nhắc lại rằng, liên minh Nhật – Mỹ vẫn là nền tảng của chính sách đối ngoại và an ninh Nhật Bản, nhưng cho rằng, điều đó đòi hỏi cần phải có sự tin tưởng lẫn nhau.

Ông Abe bày tỏ hy vọng sẽ thiết lập được mối quan hệ tốt với ông Trump để cùng chung tay xây dựng hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Theo kế hoạch, sau khi có cuộc gặp với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản sẽ tới thủ đô Lima của Peru để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có mặt tại Hội nghị này. Ông Abe dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin khi có mặt ở Lima.

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Abe sẽ thăm Buenos Aires và có cuộc hội đàm với Tổng thống Argentina Mauricio Macri./.

Hùng Cường/VOV.VN