Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm lịch sử tới Cuba, gặp Chủ tịch Raul Castro và tìm cách "mở ra một trang mới" trong quan hệ song phương.

Thủ tướng Shinzo Abe đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đương nhiệm đầu tiên đến thăm Cuba vào ngày hôm qua (22/9, theo giờ địa phương). Sau khi duyệt đội danh dự tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô Havana, ông Abe đã hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro về nhiều chủ đề, từ việc thúc đẩy thương mại cho đến các giải pháp nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Thu tuong Nhat Ban Abe co chuyen tham lich su toi Cuba - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và phu nhân Akie Abe tới sân bay quốc tế Jose Marti tại Havana, Cuba. (Ảnh: AFP/Adalberto Roque)

Tháp tùng ông Abe trong chuyến thăm lịch sử này là một phái đoàn bao gồm nhiều bộ trưởng Nhật Bản.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên Granma, tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông muốn "mở ra một trang mới" trong quan hệ giữa hai nước.

"Tôi thực sự hi vọng chuyến thăm của tôi trở thành cơ hội mở ra một trang mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia", Thủ tướng Abe phát biểu.

Ông Abe từng hi vọng mở rộng mối quan hệ hữu nghị như vậy sau các chương trình cải cách kinh doanh theo hướng thân thiện của Cuba và sau khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận kéo dài hàng thập kỷ với quốc gia Mỹ La tinh này.

Sau cuộc hội đàm, ông Abe đã chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận song phương với các quan chức Cuba.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm quan trọng này, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với anh trai của ông Raul Castro, lãnh đạo Fidel Castro.

Thu tuong Nhat Ban Abe co chuyen tham lich su toi Cuba - Anh 2

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã gặp lãnh đạo Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử này

Chuyến thăm diễn ra hơn 1 năm sau khi Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao trong khuôn khổ chuyến công du lịch sử tới đảo quốc này của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Mỹ hiện cũng là một đồng minh thân cận của Nhật Bản

NM (Theo Reuters)

NM (Theo Reuters)