Sáng 20.10, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: Trong 9 thang, da tao viec lam cho gan 1,2 trieu nguoi - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: Q.H)

Trong 9 tháng có trên 81 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ đã tập trung chỉ đạo, điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng tăng 3,14%, cả năm ước tăng khoảng 4%.

“Nợ xấu tiếp tục được xử lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống. Quản lý chặt chẽ, chống thất thu ngân sách, chuyển giá, giảm nợ đọng thuế và tăng cường kiểm soát, tiết kiệm chi NSNN. Tổng thu NSNN 9 tháng đạt 70,8% dự toán; ước cả năm tăng 2,4%; bội chi giữ bằng mức Quốc hội thông qua (theo giá trị tuyệt đối)” – Thủ tướng nêu rõ.

Trong 9 tháng, có trên 81 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và trên 20 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Đã tạo được niềm tin và không khí phấn khởi của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước, 9 tháng tăng 5,93%. Tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt 6,3 - 6,5%.

“Tăng trưởng giảm chủ yếu do hậu quả của rét đậm, rét hại, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài, sự cố ô nhiễm môi trường biển đối với sản xuất nông nghiệp và tác động của giá dầu thô, than đá giảm mạnh đối với ngành công nghiệp khai khoáng. Nếu tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và ngành khai khoáng như năm trước thì GDP cả năm đạt trên 6,7%” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả. Đến nay đã có 27 đơn vị cấp huyện và 2.061 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 23%. Đến hết năm 2016, dự kiến có 30 đơn vị cấp huyện và khoảng 2.200 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm khoảng 25%).

Về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân, Thủ tướng nêu rõ, đã hoàn thành việc hỗ trợ về nhà ở cho gần 84 nghìn gia đình người có công theo Nghị quyết của Quốc hội; tiếp tục tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, học sinh sinh viên và các chính sách hỗ trợ giảm nghèo khác được tiếp tục quan tâm thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đến cuối năm 2016 giảm còn khoảng 8,5%. Thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội; đã xuất cấp trên 92 nghìn tấn gạo cứu trợ đột xuất và hỗ trợ học sinh vùng khó khăn.

“Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 53%, trong đó đào tạo 3 tháng trở lên có chứng chỉ đạt 21%. Chất lượng dạy nghề được cải thiện, đứng thứ 3 cuộc thi tay nghề ASEAN. Trong 9 tháng, đã tạo việc làm cho gần 1,2 triệu người. Năng suất lao động xã hội tăng khoảng 5,5%. Tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 12,8 triệu, bảo hiểm thất nghiệp đạt 10,8 triệu. Tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách thúc đẩy hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội” – Thủ tướng nêu rõ.

Xử lý 145 vụ vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ

Thủ tướng nhấn mạnh: Tổng kết 10 năm thực hiện, xây dựng dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Nghiêm túc triển khai các kết luận của Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ban hành Chỉ thị tăng cường phát hiện, xử lý vụ việc tham nhũng. Nhiều vụ án tham nhũng lớn, xã hội quan tâm đã được đưa ra xét xử.

Trong 9 tháng, xử lý 145 vụ, 208 đối tượng vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ; 12.939 vụ vi phạm về quản lý kinh tế.

”Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm pháp luật. Đổi mới công tác quản lý và thực hiện tốt chính sách cán bộ. Kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; đối với hệ thống hành chính nhà nước sẽ giảm 1,5% (tương ứng với 3.868 người) trong tổng biên chế theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ” – Thủ tướng cho biết.

Công tác thanh tra cũng sẽ được tăng cường, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ tham nhũng, tập trung xử lý các vụ án lớn, xã hội quan tâm.

Báo cáo Thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh trình bày cũng đánh giá, hoạt động tư pháp đạt nhiều kết quả tích cực, một số vụ án còn tồn đọng đã được giải quyết dứt điểm, các vụ trọng án khám phá nhanh được nhân dân đồng tình ủng hộ; một số vụ án về tham nhũng, tài chính - ngân hàng, buôn lậu, ma túy, trong đó có vụ việc có giá trị lớn về tài sản được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, khám phá.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị Chính phủ cần đánh giá rõ hơn về tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và những tác động đến thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và chưa bị đẩy lùi; việc phát hiện và xử lý tội phạm tham nhũng có xu hướng ngày càng giảm...

Ông Thanh nhấn mạnh: Việc quy trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu chưa nghiêm, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong một số lĩnh vực, tại một số địa phương còn hạn chế; thực thi pháp luật của một số cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở còn có biểu hiện lạm quyền khi thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Xuân Hải