Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới hai bên cần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Chiều 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Rodolfo Nin Novoa đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Bộ trưởng Novoa đề xuất Việt Nam và Urugoay nghiên cứu ký kết hiệp định thương mại tự do giữa hai nước.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tiep Bo truong Ngoai giao Uruguay - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng và Đoàn thăm Việt Nam và đánh giá cao kết quả hội đàm của Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Thời gian tới, hai bên cần duy trì trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau; thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên triển khai các văn kiện hợp tác đã ký, thành lập và sớm khởi động Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư theo tinh thần Hiệp định khung về Thương mại và đầu tư giữa hai nước đã có hiệu lực từ tháng 4/2016.

Về đề xuất của Uruguay xúc tiến ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa hai nước, Thủ tướng hoan nghênh và giao Bộ Ngoại giao nghiên cứu báo cáo Chính phủ xem xét.

Về phần mình, Bộ trưởng Novoa cho biết, Uruguay ngưỡng mộ Việt Nam đã đấu tranh kiên cường giành độc lập, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hai nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh hợp tác kinh tế, thương mại. Uruguay rất mong muốn hợp tác mạnh hơn với thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Bộ trưởng bày tỏ hy vọng, hai nước có thể sớm xúc tiến ký hiệp FTA để cùng phát triển thương mại, đầu tư; đề nghị Việt Nam tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Uruguay, nhất là thịt bò, hoa quả... Uruguay cũng đang tăng cường nhập khẩu các sản phẩm từ Việt Nam.

Bộ trưởng đề xuất, Việt Nam có thể cử các vận động viên thể thao sang Uruguay để đào tạo và Uruguay có thể cử đội bóng của mình sang giao lưu tại Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV