Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác giảm nghèo bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đông đảo các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc nhan tin ung ho nguoi ngheo - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn tin ủng hộ người nghèo

Sáng nay, Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã được tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại đây, Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ người nghèo "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" trên Cổng TTĐT Nhân đạo quốc gia 1400.

Đợt vận động nhắn tin bắt đầu từ 0h ngày 15/10 đến hết 24h ngày 30/11/2016. Mỗi tin nhắn (theo cú pháp: VNN gửi 1409) sẽ đóng góp 15.000 đồng giúp sức cho công tác giảm nghèo bền vững.

Đây là chương trình thiết thực nhằm hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là ngày "Vì người nghèo" Việt Nam 17/10.

Số tiền đóng góp của cộng đồng thông qua đợt vận động nhắn tin này sẽ được sử dụng để giúp đỡ người nghèo, đặc biệt là các hộ nghèo ở những địa bàn đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngay sau khi phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đông đảo các đại biểu đã trực tiếp nhắn tin ủng hộ cho người nghèo thông qua cổng 1400.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Giảm nghèo bền vững, trong giai đoạn 5 năm tới, mục tiêu đặt ra là giảm tỉ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm, hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3-4%/năm).

Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo vào cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015.

Tổng kinh phí thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững là hơn 48.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả quan trọng trong hoạt động xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam khiến cả thế giới đánh giá cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong công tác giảm nghèo. Trước hết là kết quả giảm nghèo, chưa vững chắc, tỷ lệ tái nghèo còn cao.

"Bức xúc nhất là việc xác định hộ nghèo chưa chính xác. Còn tình trạng xác định nghèo luân phiên ở một số địa phương. Rồi tình trạng kê khai nhầm chỗ.

Cán bộ địa phương còn có những lạm dụng nhất định về chính sách giảm nghèo làm ảnh hưởng đến niềm tin, giảm ý nghĩa của công cuộc này.

Ví dụ, cán bộ có thu nhập mà lại kê là người nghèo, hiện tượng này dù ít thôi nhưng vẫn có và làm ảnh hưởng không nhỏ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh lần nữa quan điểm hỗ trợ người nghèo phải là "cho cái cần câu chứ không cho con cá" và yêu cầu, mỗi người dân, mỗi tổ chức, địa phương đều phải nỗ lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo và làm giàu.

Thủ tướng giả định, nếu 100% con em người nghèo, người dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa được đến trường, học hành tử tế thì việc thoát nghèo, giảm nghèo sẽ có ý nghĩa về lâu về dài chứ không chỉ dừng ở việc lo cơm ăn, áo mặc trước mắt.

"Không để tình trạng thảm họa môi trường xảy ra, gây khó khăn cho xã hội, ảnh hưởng mục tiêu giảm nghèo ở địa phương.

Cần tính toán làm sao để môi trường sống của người dân an toàn, giảm bệnh tật, gánh nặng cho mỗi gia đình vì nếu không chỉ một sự cố là cả hộ dân lại tái nghèo", Thủ tướng yêu cầu.

theo Trí Thức Trẻ