"Tôi vô cùng xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào. Những người con của dân tộc Việt Nam, dù ở xa Tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc không ngừng chảy...", Thủ tướng nói.

Chiều 12/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị chuyên đề "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM". Sau khi lắng nghe các tham luận, ý kiến của các bà con kiều bào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu gây xúc động.

Thủ tướng cho biết, ông rất xúc động khi nghe chuyện khởi nghiệp tại Việt Nam của bà con kiều bào, trong đó có TS Nguyễn Thanh Mỹ, dù đã trên 60 tuổi vẫn quay trở lại Việt Nam khởi nghiệp thêm lần nữa. Thủ tướng rất vui khi GS Trần Thanh Vân đã 82 tuổi nhưng vẫn tâm huyết khởi xướng chương trình "Gặp gỡ Việt Nam", quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng, nhiều người đạt giải Nobel đến với Việt Nam.

"Có thể nói, sự hiện diện của kiều bào ngày hôm nay tại TPHCM - trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước, điều đó khẳng định tiềm năng phát triển của đất nước không chỉ vẻn vẹn trong dải đất hình chữ S mà ở rất nhiều nơi trên hành tinh này. Ở đâu có người Việt Nam, ở đó có đất nước Việt Nam, ở đó có những con người luôn sẵn sàng quay về đóng góp, xây dựng đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: 'Du o xa To quoc nhung huyet thong dan toc khong ngung chay' - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị chuyên đề "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đất nước đang đặt mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, nhằm xây dựng đất nước ta "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

Đảng và Nhà nước giao TP.HCM cần tiếp tục khẳng định vai trò đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu là trung tâm kinh tế tài chính của khu vực. "Hòn ngọc Viễn Đông là trước đây, nay phải là hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông. Không là cái gì so với TPHCM trước đây nhưng thời gian qua, do một số lý do, chúng ta đã chậm và mất vị trí dẫn đầu khu vực. Đây là thời kỳ chúng ta phải cất cánh mạnh mẽ hơn", Thủ tướng nêu rõ.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: 'Du o xa To quoc nhung huyet thong dan toc khong ngung chay' - Anh 2

Tuy nhiên, theo Thủ tướng để đất nước, TP.HCM đạt được các mục tiêu tăng trưởng thì cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp, trong đó không thể không nhắc đến vai trò của 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài. Thủ tướng cũng nhắc đến thành công của Nhật Bản, Hàn Quốc... nhờ biết phát huy nguồn lực của người dân sinh sống ở nước ngoài.

Chính phủ rất vui mừng khi có nhiều doanh nghiệp kiều bào tích cực hợp tác với doanh nghiệp trong nước đưa hàng Việt ra nước ngoài, lượng kiều hối gửi về ngày càng tăng. Không chỉ phát triển về kinh tế, bà con kiều bào còn góp phần quảng bá, đưa văn hóa dân tộc Việt Nam đến với thế giới...

Về phần mình, Chính phủ quyết tâm cải cách mạnh mẽ, làm mới chính mình để xây dựng Chính phủ kiến tạo, tạo điều kiện, môi trường thông thoáng chứ không nặng về hành chính, quản lý. "Chính phủ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế, tranh thủ cuộc cách mạng công nghệ thứ 4 để vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Chính phủ tạo thuận lợi để phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài. Chú trọng tạo dựng các kênh, diễn đàn, đối thoại khả thi để bà con kiều bào phản ánh, đóng góp", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: 'Du o xa To quoc nhung huyet thong dan toc khong ngung chay' - Anh 3

Thủ tướng yêu cầu Bộ ngoại giao, TPHCM chọn lọc, ghi chép, tổng hợp các ý kiến của kiều bào để đề xuất cho Chính phủ những vấn đề tầm vĩ mô để sớm được thực thi.

"Tôi kêu gọi đồng bào người Việt ở nước ngoài cùng chung sức xây dựng TPHCM văn minh hiện đại nghĩa tình. Mỗi kiều bào dù hoàn cảnh sống khác nhau, hay đâu đó suy nghĩ khác về đất nước nhưng trong tim luôn đầm ấm về đất nước, nơi quê hương mỗi người chỉ một, nơi chúng ta cùng dòng máu Lạc Hồng. Dân tộc ta là một. Chỉ có đại đoàn kết mới đại thành công...", Thủ tướng đề nghị.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn ca dao, thơ để nói về tình quê hương, đất nước rất xúc động: "Tôi nhớ một câu ca dao "Dù cho núi lở non mòn, con tằm đến thác vẫn còn vương tơ". Hay câu thơ "quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nỗi thành người". Tôi nghĩ mỗi bà con kiều bào chúng ta đều mang tâm tư như thế".

Quỳnh Mai