* Sôi nổi hoạt động kỷ niệm ở các địa phương Tối 18-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Mát, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2016). Cùng dự, có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xóm.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc du Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Hoa Binh - Anh 1

Phát biểu với bà con nhân dân xóm Mát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò to lớn của MTTQ Việt Nam trong việc vận động, tập hợp quần chúng nhân dân thực hiện các mục tiêu, lý tưởng và sự nghiệp của Đảng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng, phát triển đất nước. Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân được MTTQ các cấp tổ chức hằng năm trên địa bàn cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là hoạt động cụ thể nhằm kêu gọi, gìn giữ và nhân rộng tình đoàn kết của nhân dân, đồng bào các dân tộc khắp mọi miền Tổ quốc. Đây còn là diễn đàn dân chủ rộng rãi, là dịp để người dân góp ý xây dựng chính quyền, phê phán các tồn tại, hạn chế, các hành vi tham ô, tham nhũng, nhũng nhiễu, ảnh hưởng đến tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; qua đó, góp phần vào công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, Thủ tướng mong muốn bà con xóm Mát và xã Dân Chủ tiếp tục duy trì, phát huy hơn nữa thành tích đạt được, nhất là văn hóa bản sắc dân tộc; giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn và bài trừ các tệ nạn xã hội và đặc biệt là tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân quan tâm, chú trọng nhiều hơn nữa tới công tác xóa đói, giảm nghèo bằng những biện pháp, việc làm cụ thể; không ngừng nâng cao dân trí, tạo điều kiện cho thanh niên, người trẻ vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội trong tương lai gần. Thủ tướng lưu ý địa phương tập trung nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; trong đó, cán bộ, đảng viên phải đi đầu, gương mẫu theo phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để vận động bà con chung tay xây dựng, phát triển quê hương ngày một giàu đẹp.

* Ngày 18-11, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thôn Đình Dù, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu ý kiến tại ngày hội, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương và chúc mừng những kết quả từ các phong trào toàn dân đoàn kết của tỉnh Hưng Yên và khu dân cư Đình Dù. Đồng chí đề nghị, thời gian tới Tỉnh ủy Hưng Yên tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, tổ chức chính trị, xã hội tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội kết hợp với giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân, khích lệ động viên những điển hình tiên tiến, những tập thể và cá nhân tiêu biểu.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ xã Đình Dù; tặng quà các gia đình đạt danh hiệu ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền...

* Ngày 18-11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Lạng Sơn tổ chức kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Tại tỉnh Lạng Sơn, trong những năm qua, MTTQ các cấp đã không ngừng phát triển lớn mạnh cả về tổ chức, quy mô và phương thức hoạt động. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động đã được triển khai sâu rộng tới tất cả địa bàn, khu dân cư và các tầng lớp nhân dân, qua đó tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh giai đoạn 2011-2015.

* Sáng 18-11, 76 khu dân cư ở 76 xã, phường, thị trấn của tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong không khí ấm tình làng nghĩa xóm của ngày hội, bà con cùng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, động viên nhau hướng đến những điều tốt đẹp, tương thân tương ái, xây dựng khu dân cư ngày càng vững mạnh.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã tổ chức kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến thực hiện các Cuộc vận động năm 2016. Tại buổi lễ, sáu cá nhân đã được trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. 100 cá nhân và tập thể đã được trao thưởng vì có thành tích xuất sắc trong ba cuộc vận động và 52 Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho các tập thể và cá nhân.

* Kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cùng Kiểm toán Nhà nước khu vực 11 đã trao 60 triệu đồng hỗ trợ làm nhà tình nghĩa tặng gia đình cựu chiến binh Cao Văn Thanh ở thôn Sơn Hải, xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia. Lãnh đạo MTTQ tỉnh cùng Câu lạc bộ doanh nhân Thanh Hóa ở TP Hồ Chí Minh đến thăm, trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho gia đình bà Ngô Thị Dòng, ở thôn 4 Đức Thắng, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn và gia đình bà Lê Thị Khải ở thôn Việt Yên, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc.