* Làm việc với cán bộ chủ chốt của Đại học Sáng 20-11, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2016). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc du Le ky niem Ngay Nha giao Viet Nam tai Dai hoc Quoc gia TP Ho Chi Minh - Anh 1

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là ngày hội lớn không chỉ của ngành giáo dục, của các thầy giáo, cô giáo và các sinh viên mà còn là ngày hội của trái tim, của truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo”, uống nước nhớ nguồn trong suốt chiều dài lịch sử, văn hiến của dân tộc ta. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo trên cả nước, nhất là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Chính phủ và nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn tấm lòng, sự hy sinh và cống hiến thầm lặng, không mệt mỏi của các thầy giáo, cô giáo. Nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra thách thức với hệ thống giáo dục đại học, Thủ tướng cho rằng đây là sức ép đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ từ nội dung đào tạo đến phương thức dạy và học, cách thức mà ở đó thầy và trò tương tác với nhau, cách thức mà tri thức được tạo ra cho đến sự tiếp cận và lĩnh hội tri thức cũng thay đổi đáng kể.

Chia sẻ với các sinh viên của ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng nêu rõ, sinh viên hiện nay có trong tay những điều kiện kết nối, học tập và phát triển tốt nhất. Vấn đề là tận dụng và phát huy những điều kiện đó. Thủ tướng khẳng định, sinh viên không chỉ là tiềm năng, tương lai mà còn là động lực, là những người quyết định vận mệnh phát triển của dân tộc và kêu gọi sinh viên hãy mạnh dạn hơn nữa, làm chủ việc học tập của chính mình. Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình. Phải chủ động nghiên cứu, tăng cường trao đổi với bạn bè, với thầy, cô giáo, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, kỹ năng qua khảo sát thực tiễn và hãy nhớ học thật tốt ngoại ngữ vì đó chính là chìa khóa không giới hạn.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Với gần 5.700 nhân viên, trong đó hơn 3.600 giảng viên, ĐHQG TP Hồ Chí Minh gồm tổ hợp sáu trường đại học thành viên, một viện nghiên cứu và hơn 30 đơn vị trực thuộc gồm các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo và phục vụ đào tạo. Nhà trường hiện đào tạo hơn 60 nghìn sinh viên đại học và sau đại học.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng lưu ý, nhà trường phải là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, góp phần làm rạng danh nền giáo dục đại học Việt Nam trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thủ tướng cũng “đặt bài” đối với ĐHQG TP Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2020 phải tăng gấp đôi số lượng các bài báo khoa học công bố quốc tế so hiện nay. Tăng cường hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, tiếp tục đẩy mạnh thu hút giảng viên, nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc. Xây dựng mô hình quản lý trường đại học hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải luôn sát cánh, hỗ trợ ĐHQG TP Hồ Chí Minh; đồng ý để ĐHQG TP Hồ Chí Minh triển khai cơ chế thu hút người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ cao tham gia giảng dạy, nghiên cứu; giao TP Hồ Chí Minh và Bình Dương tạo điều kiện, có cơ chế đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng thực tiễn đối với ĐHQG TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai giải phóng mặt bằng dứt điểm, quyết liệt để thực hiện dự án và hoàn thành xây dựng khu đô thị ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ thăm khu đô thị ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Khu đô thị ĐHQG TP Hồ Chí Minh đang được xây dựng theo mô hình đô thị khoa học hiện đại trên diện tích 643,7 ha tại khu quy hoạch Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) - Dĩ An (tỉnh Bình Dương), nằm ở cửa ngõ đông bắc TP Hồ Chí Minh. Tính đến năm 2016, diện tích đã giải phóng mặt bằng và nhận bàn giao là hơn 470 ha, đạt 73%; diện tích đã xây dựng hơn 831.700 m2…

Thăm cơ sở vật chất của Trường đại học Quốc tế (ĐHQG TP Hồ Chí Minh), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương hoạt động của trường đã khẳng định bước đi, cách làm, sức sáng tạo mạnh mẽ của giảng viên, sinh viên. Từ đại học Quốc tế có thể rút ra bài học kinh nghiệm tốt cho các trường đại học ở Việt Nam. Thủ tướng tin tưởng với đội ngũ hùng hậu, tâm huyết, đại học Quốc tế sẽ có bước tiến mới. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Thủ tướng chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, sinh viên nhà trường đạt tiến bộ về mọi mặt, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.