Ngày 12-11, tại Hà Nội, Trường đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất, lần thứ hai. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có các đồng chí: Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội…

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc du le ky niem 60 nam thanh lap Truong dai hoc Kinh te Quoc dan - Anh 1

Các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐHKTQD đã trở thành cơ sở giáo dục đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn có uy tín của Đảng, Chính phủ, cũng như của các ngành, địa phương, doanh nghiệp… Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng viên và công nhân viên của nhà trường hơn 1.200 người, trong đó có 138 GS, PGS; 328 TS và 559 thạc sĩ… Trường hiện có hơn 40 nghìn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh theo học ở 25 ngành và 50 chuyên ngành đào tạo các bậc học đại học và sau đại học.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích và đóng góp của Trường ĐHKTQD trong 60 năm qua và nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới đang chuyển mạnh sang kinh tế tri thức, khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các nước tiên tiến sẽ ngày càng xa hơn nếu không có những đột phá để nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực. Đồng ý với định hướng của trường phấn đấu nằm trong một nghìn trường đại học hàng đầu thế giới nhưng Thủ tướng cũng lưu ý nhà trường, thời gian phấn đấu phải nhanh hơn. Lãnh đạo trường cần lắng nghe ý kiến các em sinh viên, khuyến khích những ý tưởng phản biện, đóng góp của các cựu sinh viên, các chuyên gia, nghiên cứu cách làm của những đại học tiên tiến của châu Á và thế giới.

Thủ tướng yêu cầu Trường ĐHKTQD cũng như các trường đại học khác không được tự hài lòng với những gì đã đạt được, mà phải chủ động vươn lên với tinh thần quyết tâm, đột phá. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Trường ĐHKTQD nghiên cứu một số nội dung có tính định hướng:

Trước hết, phát triển trường gắn với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Nhà trường sẽ là một trong những đơn vị đi đầu và có đóng góp thiết thực tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Hai là, triển khai thực hiện thành công mô hình trường đại học công lập tự chủ - chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục, là yếu tố quan trọng thúc đẩy đổi mới quản trị trường. Chính phủ, Thủ tướng luôn lắng nghe ý kiến các trường đại học, nghiên cứu hoàn thiện thể chế, xác định các bước đi phù hợp, thực hiện tự chủ đại học đúng với bản chất và đạt hiệu quả cao.

Ba là, nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học. Gắn kết chương trình đào tạo đại học, kết quả nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu xã hội.

Bốn là, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học và tư vấn, phấn đấu trở thành đại học định hướng nghiên cứu. Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ quản lý kinh tế, một số địa phương sẽ đề nghị Trường ĐHKTQD và một số trường đại học nghiên cứu một số đề án cấp quốc gia và cấp vùng phục vụ phát triển bền vững đất nước.

Thủ tướng cũng khẳng định, đặt niềm tin lớn vào thế hệ trẻ, các sinh viên Việt Nam và các du học sinh ở nước ngoài và mong muốn các em thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, tích lũy được nhiều kiến thức, không ngừng nêu cao tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc, có những ước mơ, hoài bão lớn về tương lai, chuẩn bị thật tốt hành trang vào đời, quyết tâm khởi nghiệp.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng nhất, lần thứ hai và tặng Trường ĐHKTQD bức ảnh Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng, nguyên hiệu trưởng danh dự của trường.