(VOV) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko và tiếp nhiều quan chức cấp cao khác của Nhật Bản.

Thủ tướng Việt Nam gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản Việt Nam-Nhật Bản triển khai hành động đối tác chiến lược

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, trưa 2/11, tại Hoàng cung Nhật Bản ở Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng thăm lại đất nước Nhật Bản và hội kiến với Nhà Vua và Hoàng hậu trong không khí thắm tình hữu nghị, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau và trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá rất cao và chân thành cảm ơn những tình cảm thân thiết, sự quan tâm sâu sắc mà Nhà Vua, Hoàng hậu và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam cũng như đối với mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Chính phủ và nhân dân Việt Nam chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra; sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai…

Thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng Yoshihiko Noda và các cuộc tiếp xúc, làm việc với đại diện các giới Nhật Bản, Thủ tướng khẳng định hai bên nhất trí cao về phương châm chỉ đạo và các biện pháp cụ thể nhằm củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên cũng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013 - năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Nhà vua Nhật Bản Akihito hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo những động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam. Nhà vua Akihito bày tỏ vui mừng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển; mong muốn Chính phủ và nhân dân hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên tinh thần hữu nghị và tin cậy cùng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản-Việt Nam phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Nhà vua Nhật Bản Akihito cảm ơn những tình cảm và sự ủng hộ chí tình của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do động đất và sóng thần gây ra. Đây là minh chứng sống động của mối quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai nước…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản

Cũng trong sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Đảng dân chủ Tự do Nhật Bản Tanigaki, Bộ trưởng Bộ Giao thông, quốc thổ Nhật Bản Takeshi Maeda và lãnh đạo một số tập đoàn lớn Nhật Bản trong lĩnh vực ngân hàng, thép, hóa chất…

Thủ tướng cũng đã chứng kiến Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản ( JICA) và Bộ Tài chính ký 5 Hiệp định vay vốn lên tới 1,2 tỷ USD cho Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu và các dự án: xây dựng cảng Lạch Huyện, Nhiệt điện Nghi Sơn, đường cao tốc Bắc Nam đoạn Bến Lức –Long Thành và dự án sử dụng vệ tinh quan sát trái đất để phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chiều 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ nước ta rời Thủ đô Tokyo về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản./.