(Chinhphu.vn) – Gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yokomichi Takahiro, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 1/11, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yokomichi Takahiro.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua, đồng thời bày tỏ khâm phục sự bình tĩnh, quả cảm và tinh thần kỷ luật của nhân dân Nhật Bản trong đối phó với thảm họa thiên tai.

Là bạn, là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẵn sàng làm tất cả những gì có thể trong khả năng của mình để hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Sau hơn 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã ra khỏi tình trạng nước kém phát triển và trở thành nước có thu nhập trung bình, hoàn thành hầu hết các Mục tiêu thiên niên kỷ. Đạt được thành quả đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, trong đó có sự đóng góp quan trọng và to lớn của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Cho biết một số kết quả chính trong hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa; đồng thời mong muốn Hạ viện Nhật Bản và Quốc hội Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong quá trình hoạt động, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Hạ viện Yokomichi Takahiro bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần xảy ra hồi tháng 3 vừa qua; đánh giá cao những nội dung mà 2 bên đã nhất trí trong hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda.

Nhấn mạnh Nhật Bản coi trọng và mong muốn phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, Chủ tịch Hạ viện Yokomichi Takahiro khẳng định Hạ viện Nhật Bản luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa 2 nước, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời mong muốn 2 bên đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp lãnh đạo Tổ chức thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC); tiếp Hòa thượng Daichi Yoshimizu – vị Hòa thượng có mối quan hệ thân thiết với Việt Nam trong nhiều năm nay, đặc biệt trong giới Phật tử và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Trong đợt động đất, sóng thần vừa qua, Hòa thượng Daichi Yoshimizu đã hết sức nhiệt tình giúp đỡ lưu học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc