Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo, yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân vụ cá chết nổi trắng Hồ Tây, sớm thông tin cho nhân dân.

Thu tuong: Nghiem cam su dung ca chet o Ho Tay lam thuc pham - Anh 1

Thủ tướng: Nghiêm cấm sử dụng cá chết ở Hồ Tây làm thực phẩm

Chiều 3/10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ cá chết nổi trắng Hồ Tây gửi UBND TP Hà Nội.

Theo đó, trong mấy ngày gần đây, nhiều báo đài liên tục đưa tin về vụ việc cá chết bất thường, xảy ra trên diện rộng ở Hồ Tây và vụ việc đang được nhân dân quan tâm.

Về vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo: UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Cũng trong chiều nay, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tăng cường công tác kiểm tra quản lý các hồ nước trên địa bàn Thành phố.

Công điện nêu rõ, những ngày vừa qua, tại Hồ Tây đã xảy ra hiện tượng cá chết bất thường; UBND Thành phố đang tập trung chỉ đạo kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết và có những giải pháp khắc phục ban đầu.

Để đảm bảo an toàn tại các hồ nước trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội; Công ty MTV thoát nước Hà Nội tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn; Tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại nơi sinh hoạt.

Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các hồ nước trên địa bàn. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường phải thực hiện các phương án xử lý ngay và báo cáo UBND Thành phố để kịp thời chỉ đạo.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến 17h30 chiều nay, các lực lượng được huy động vẫn đang tích cực rà, thu gom, vớt cá chết ở trên mặt Hồ Tây. Hiện nay, hiện tượng cá chết đã không còn, chỉ còn lại cá chết từ những ngày trước dạt vào.

Ngoài thu gom, vớt, đưa đi xử lý thì TP Hà Nội cũng đang tiến hành các giải pháp để bổ sung oxy cũng như đưa một số hoạt chất vi sinh để cứu các đàn cá còn lại.

Lượng cá chết vớt được đến chiều nay vào khoảng hơn 60 tấn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thông tin thêm:

"Nguyên nhân gây cá chết ban đầu được xác định do nước thiếu ôxy, cụ thể là ôxy bằng 0. Còn nguyên nhân nào gây ra mất oxy trong nước thì toàn bộ lực lượng, đơn vị chức năng của thành phố từ Cảnh sát môi trường, nhà khoa học… đang vào cuộc để làm rõ.

Hiện lực lượng chức năng đã cố gắng làm sớm và trước mắt không loại trừ bất cứ một nguyên nhân nào".

theo Trí Thức Trẻ