Kiểm tra công tác chuẩn bị ACMECS 7, CLMV 8 và WEF-Mekong, Thủ tướng biểu dương công tác chuẩn bị của các bộ, ngành liên quan

Sáng 23/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị ba hội nghị lớn diễn ra từ ngày 24-26/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, gồm: Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7), Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào – Myanmar - Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8) và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF-Mekong). Cùng tham gia đoàn kiểm tra có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ, ngành.

Sau khi kiểm tra công tác an ninh, chuẩn bị đón tiếp, lễ tân và các địa điểm diễn ra các sự kiện, công tác y tế, liên lạc, tuyên truyền, khánh tiết…, Thủ tướng biểu dương công tác chuẩn bị của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan. Kể cả về mặt nội dung, thành phần khách mời các hội nghị cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, thể hiện sự đổi mới, sáng tạo và uy tín của nước chủ nhà Việt Nam.

Thu tuong: Ngan duong phuc vu ACMECS 7 khong gay phien ha cho dan - Anh 1

Ảnh: Ngọc Khánh

Thủ tướng nhấn mạnh, các hội nghị ACMECS 7, CLMV 8 và WEF - Mekong là ba sự kiện ngoại giao lớn của đất nước được tổ chức trong năm 2016. Do vậy, các cơ quan chức năng, dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao, khẩn trương rà soát và hoàn thiện công tác chuẩn bị, đảm bảo không có sai sót, nâng cao uy tín của Việt Nam với các nước.

Thủ tướng đề nghị: “Các bộ liên quan phải chú ý đến an ninh an toàn, không chủ quan. Khách đến hội nghị đều phải được kiểm tra, cũng là tạo sự an tâm cho khách. Đối với trật tự giao thông, cần chú ý ngăn đường, dẫn các đoàn lãnh đạo cấp cao đến dự hội nghị. Việc ngăn đường không gây phiền hà cho người dân và phải đảm bảo văn minh đô thị, trân trọng khách”.

Tại các tuyến phố gần nơi diễn ra hội nghị và tuyến đường từ khách sạn khách quốc tế ở đến hội nghị, Thủ tướng yêu cầu cần trang trí để tạo không khí cho hội nghị. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng phải được thực hiện tốt, nhất là nơi diễn ra hội nghị, sự kiện. Cùng với công tác y tế, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thủ tướng cũng yêu cầu bố trí lễ tân và phiên dịch ở mức tối đa, đảm bảo luôn có người của nước chủ nhà hướng dẫn khách quốc tế đến các địa điểm sự kiện cũng như hỗ trợ khách trong các vấn đề khác.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết đã cùng các bộ tập trung công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, y tế, an toàn thực phẩm, an ninh, nhất là tại các địa điểm khách sạn nơi có lãnh đạo các nước ở. Công tác phân luồng giao thông cũng đã được tính toán và có phương án. Bộ Công an cho biết, công tác an ninh được siết chặt, đã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ và đều có các kịch bản ứng phó các tình huống xảy ra./.

Vũ Dũng/VOV