Sáng nay (17/10), tại Long An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An 2016 với chủ đề: Hợp tác – phát triển bền vững.

Thu tuong mong muon Long An tro thanh 'dat lanh' ve thu hut dau tu - Anh 1

Thủ tướng tiếp xúc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước bên lề Hội nghị

Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng hàng trăm nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị, Long An đứng đầu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 13 cả nước trong thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Hiện tại, tỉnh Long An thu hút khoảng 772 dự án với số vốn đăng ký trên 5 tỷ USD, trong đó nguồn vốn đến nhiều nhất từ các nhà đầu tư Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Hoa Kỳ.

Các nguồn đầu tư FDI góp phần giúp Long An duy trì tốc độ phát triển GDP trên 12%/năm, gần gấp đôi so với mức tăng trưởng kinh tế của cả nước, đưa kinh tế Long An từ tỉnh thuần nông sang tỉnh phát triển theo hướng công nghiệp.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, một số dự án đầu tư vào Long An vẫn nằm trong nhóm “kinh tế nâu” tiềm năng sẽ gây ô nhiễm lớn, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của tỉnh. Bên cạnh đó, để tạo không gian phát triển lớn hơn, thu hút nhà đầu tư, Long An cần gắn với sự phát triển của vùng, hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối với TP Hồ Chí Minh và chính quyền tỉnh phải thực sự đồng hành cùng nhà đầu tư.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Long An Trần Văn Cần cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước làm ăn hiệu quả. Quan điểm của tỉnh là đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.

Thu tuong mong muon Long An tro thanh 'dat lanh' ve thu hut dau tu - Anh 2

Thủ tướng chứng kiến lễ ký hợp tác xây dựng khu thể thao thành phố xanh giữa Công ty Đồng Tâm Long An và Trường Hải. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt kỳ vọng Long An sẽ vươn mình trở thành một trong những đầu tàu kinh tế mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này.

Để đạt được tầm nhìn mạnh bạo này, theo Thủ tướng, điểm then chốt là xây dựng được niềm tin để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào Long An. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tạo những điều kiện tốt nhất để Long An bứt phá vươn lên đồng thời gợi mở những đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển của tỉnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, chính quyền phải liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, của dân làm thước đo kết quả công việc. Chính phủ và chính quyền Long An cùng cam kết xây dựng khung pháp lý minh bạch, môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo đảm quyền tài sản của doanh nhân; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Đặc biệt, cần phải đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển mà các chính sách của Chính phủ và chính quyền Long An phải hướng tới, phải hỗ trợ.

Yêu cầu Long An tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp; làm tốt công tác quy hoạch, Thủ tướng cho rằng: “Đất có lành thì chim mới đậu. Môi trường tốt thì tự khắc doanh nghiệp sẽ về đây làm ăn”.

Theo Thủ tướng, đột phá cho Long An sẽ nằm ở liên kết vùng, trong đó, gắn kết phát triển với TPHCM là một trọng tâm quan trọng. Long An cần nghiên cứu kỹ để trở thành một trung tâm kinh tế của vùng, tạo ra những trục liên kết với các địa phương lân cận khác, vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho các tỉnh trong khu vực.

Thủ tướng cũng yêu cầu Long An xác định rõ hướng phát triển bền vững-vì môi trường; đi đôi với phát triển kinh tế là phải đảm bảo môi trường sống bình yên, an toàn, trong lành cho người dân.

Với các nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị tôn trọng vấn đề môi trường ở địa phương, đồng thời nói phải đi đôi với làm, không để tình trạng “ký xong bỏ cho cỏ mọc mưa rơi”.

Thu tuong mong muon Long An tro thanh 'dat lanh' ve thu hut dau tu - Anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tham quan Dự án Cảng quốc tế Long An

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Long An. Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh Long An trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội. “Vướng mắc ở đâu mà cần Trung ương tham gia, xin các đồng chí báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời”, Thủ tướng nêu rõ.

Thế Vũ