Dù lôi kéo được các hợp đồng trị giá 34 tỷ đô la từ Trung Quốc, tuy nhiên Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ đối mặt với làn sóng phản đối từ phe đối lập và thậm chí các thành viên nội các khi công khai thái độ thân Trung thái quá.

Thu tuong Malaysia bi cao buoc “dau quan” cho Trung Quoc - Anh 1

Theo Reuters, đây là tâm lý nghi kỵ truyền thống của người gốc Mã Lai theo Hồi Giáo, chiếm khoảng 50% dân số Malaysia đối với thiểu số người gốc Hoa, chiếm 25% dân số nhưng lại nằm trong top giàu có quyền lực chi phối nền kinh tế. Cộng đồng người Hồi giáo là nền tảng giúp cho đảng UMNO của ông Najib dành được số phiếu áp đảo, bởi vậy, Thủ tướng nước này sẽ không thể làm ngơ trước các cáo buộc “bán nước”.

Shahidan Kassim, một thành viên cao cấp của Hội đồng tối cao của đảng UMNO nhấn mạnh đảng mong đợi Najib để thông báo cho họ sớm để các bên có thể bắt đầu giảm bớt lo bất kỳ lo ngại về ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc tại Malaysia. Thủ tướng Najib ngay sau chuyến công du đã ngay lập tức bác bỏ các mối lo ngại này.

Nguồn tin từ chính phủ Malaysia cho hay Najib đang lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới. Một trong những căn cứ cho mối lo ngại Thủ tướng bán nước là ông Najib đang bị vướng vào một vụ tai tiếng rửa tiền để biển thủ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Nhưng vào cuối tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã không ngần ngại tung ra 2,3 tỷ USD để mua lại phần vốn của 1MDB, kéo dài thời gian trả món nợ đang phình lên. Chỉ với số tiền nhỏ cứu túi tiền của Najib mà Trung Quốc đã đẩy mối quan hệ với Malaysia lên một tầm cao mới.

Đối với các khoản đầu tư và nền kinh tế, ông James Chin, Giám đốc Học Viện Châu Á của Đại Học Tasmania (Úc), đa phần các tầng lớp Malaysia hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc vào các lãnh vực thuần túy thương mại, nhưng lại thận trọng hơn trước các thỏa thuận hạ tầng cơ sở, như dự án hơn 13 tỷ đô phát triển mạng lưới đường sắt tại Malaysia. Đối với họ, điều này không khác gì bán đi “đồ trang sức quý” của gia đình.

Sau Tổng thống Philippines Duterte, Tổng thống Najib tiếp tục có động thái bước vào quỹ đạo Bắc Kinh. Trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, qua phát ngôn của Trung Quốc cho hay Malaysia đã nhất trí giải quyết bằng con đường đàm phán song phương. Bộ Ngoai giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối quyết định này bởi các tranh chấp đa phương cần giải quyết bằng con đường đàm phán đa phương. Trong một diễn biến liên quan, Indonesia cho biết sẽ tăng cường hệ thống vũ khí bố trí trên quần đảo Natuna, điểm cuối cùng trong đường lưỡi bò mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bộ Quốc phòng nước này cho biết sẽ xây thêm một hải cảng, mở rộng thêm phi đạo tại căn cứ không quân trên đảo để có thể đón 4 chiến đấu cơ phản lực. Quân đội Indonesia cũng sẽ đưa thêm chiến đấu cơ tới căn cứ không quân Ranai tại Natuna.Tuyên bố này được đưa ra sau khi tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khẳng định với hãng truyền thông Úc ABC rằng Jakarta sẽ không có bất kỳ thỏa hiệp nào trên vấn đề chủ quyền đất nước ở Biển Đông.

Nguyễn Minh