Cho rằng ngoại ngữ là chìa khóa không giới hạn trong bối cảnh hiện nay, người đứng đầu Chính phủ nhắn nhủ sinh viên phải giỏi lĩnh vực này.

Sáng 20/11, trong bài nói chuyện nhân chuyến thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ sinh viên.

Thu tuong khuyen sinh vien hoc ngoai ngu that tot - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện tại Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Thủ tướng chia sẻ, cá nhân ông cảm thấy không có gì ý nghĩa hơn khi được trò chuyện với các tài năng trẻ của đất nước. Người trẻ chính không chỉ là tiềm năng, tương lai mà còn là động lực quyết định đến vận mệnh phát triển của dân tộc.

Trong bài phát biểu đầu tiên khi được Đảng giao phó trách nhiệm làm Thủ tướng, ông đã bày tỏ mong muốn làm sao để con em nông dân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Thủ tướng kêu gọi thế hệ sinh viên phải dạn dĩ hơn và làm chủ việc học tập của chính mình. "Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình, là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quá trình học đại học", Thủ tướng nói.

Ông khuyên sinh viên phải chủ động nghiên cứu, tăng cường trao đổi với bạn bè, với thầy cô giáo, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. "Các bạn hãy trao đổi kiến thức, kỹ năng qua khảo sát thực tiễn và hãy nhớ học thật tốt ngoại ngữ vì đó chính là chìa khóa không giới hạn", ông nhắn nhủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khơi gợi tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ và khẳng định khởi nghiệp chính là thước đo thành công của chính phủ kiến tạo.

"So với các sinh viên hôm nay, thế hệ chúng tôi nhiều người chưa bao giờ nhìn thấy chiếc điện thoại. Hiện nay mỗi sinh viên đều cầm trên tay một chiếc điện thoại di động. Các em có thể xem tin tức, học tập, tương tác với bạn bè trong và ngoài nước. Các em có thể kinh doanh, hướng nghiệp khởi nghiệp như Nguyễn Hà Đông, mô hình taxi Uber dựa trên những ứng dụng công nghệ mới", Thủ tướng nói và cho rằng, sinh viên có trong tay những điều kiện kết nối, vấn đề là tận dụng và phát huy những điều kiện đó như thế nào.

Nói chuyện với hàng trăm cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia TP HCM, Thủ tướng đặt vấn đề cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt ra nhiều thách thức với hệ thống giáo dục đại học. Ông cho rằng, đây là một sức ép đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ của hệ thống các trường đại học, từ nội dung đào tạo đến phương pháp dạy và học.

Thủ tướng khẳng định cách mạng công nghiệp lần thứ tư đồng nghĩa với tư duy khởi nghiệp mới. Ông yêu cầu Đại học Quốc gia TP HCM phải chú trọng ươm mầm những tài năng và ước mơ khởi nghiệp.

Thu tuong khuyen sinh vien hoc ngoai ngu that tot - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm một phòng thí nghiệm của Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP HCM). Ảnh: Mạnh Tùng.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng cũng bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến các thầy giáo, cô giáo trên cả nước, đặc biệt là các thầy cô ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Ông khẳng định, Chính phủ và nhân dân luôn biết ơn tấm lòng, và những cống hiến thầm lặng của các thầy cô giáo.

"Ở nhiều nơi, thầy cô giáo không chỉ dạy chữ, dạy kiến thức cho các em học sinh trong những điều kiện khó khăn mà còn kiêm cả vai trò là người cha, người mẹ, chăm sóc, động viên từ miếng ăn, giấc ngủ cho các em", Thủ tướng chia sẻ.

Theo Vnexpress