Sáng 16/10, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021 và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp, đồng thời có cuộc nói chuyện, đối thoại với hơn 1.000 sinh viên về chủ đề này.

Thu tuong khuyen khich tinh than khoi nghiep trong thanh nien, sinh vien - Anh 1

Thủ tướng cùng các sinh viên thực hiện nghi thức phát động Chương trình Thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: VGP

Nói chuyện với thanh niên, sinh viên, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh coi thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ quyết tâm để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Giải đáp câu hỏi tại sao Chính phủ kiến tạo hiện nay quan tâm đến Chương trình thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước xác định 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Chương trình khởi nghiệp vừa là mục tiêu đột phá, vừa là phương thức, phương tiện thực hiện 3 đột phá chiến lược đó.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã làm cả thế giới ngưỡng mộ về khả năng tổng động viên sức mạnh ý chí toàn dân khi đất nước lâm nguy để giải phóng dân tộc, thì ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể động viên người dân khởi nghiệp sáng tạo, làm kinh tế, xây dựng đất nước, chinh phục thị trường thế giới, xác lập chỗ đứng vững chắc trên sân chơi toàn cầu hóa.

Khẳng định các điều kiện khởi nghiệp đã sẵn sàng, Thủ tướng cho biết, những chính sách Chính phủ mới ban hành hay sửa đổi đều nhằm mục đích tạo ra môi trường kinh doanh khởi nghiệp thuận lợi nhất cho thanh niên. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiến trình toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, tạo không gian và cơ hội, ý tưởng, mô hình kinh doanh mới cho những nhà khởi nghiệp tiềm năng. Các chuyển dịch chuỗi giá trị và mạng sản xuất hướng vào những khu vực kinh tế năng động như ASEAN, Việt Nam, đang tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp.

Cho rằng Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như các trường đại học, cao đẳng trên cả nước phải khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên khởi nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của nâng cao dân trí, giáo dục đào tạo, dạy nghề. Thủ tướng mong muốn những tập đoàn lớn của Việt Nam là đối tác của các nhà khởi nghiệp có tiềm năng, tạo cơ hội cho các nhà khởi nghiệp tham gia chuỗi giá trị, mạng sản xuất của mình, cung cấp các tham chiếu, chỉ dẫn, kinh nghiệm quản trị, thậm chí đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng phát triển.

Thu tuong khuyen khich tinh than khoi nghiep trong thanh nien, sinh vien - Anh 2

Thủ tướng thăm gian trưng bày về khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Nêu thực tế hơn nửa dân số Việt Nam sống ở nông thôn, Thủ tướng cho biết cần sự quan tâm đặc biệt đến khởi nghiệp ở khu vực nông thôn. Nông nghiệp Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các nhà khởi nghiệp, nhưng để thành công, ngoài sự chăm chỉ, các nhà khởi nghiệp, thanh niên nông thôn cần phải học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao tư duy quản lý, thị trường, Thủ tướng lưu ý.

Nêu lên những tấm gương khởi nghiệp thành công trên thế giới, Thủ tướng khuyến khích thanh thanh niên dám sống đến cùng, thực hiện đến cùng những đam mê của mình, vượt qua thách thức để thành công.

Sau bài phát biểu đầy tâm huyết với tuổi trẻ, ngay trong buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo các bộ, ngành dành thời gian đối thoại trực tiếp với thanh niên, sinh viên và các doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Nhiều câu hỏi, băn khoăn của các bạn trẻ dã được Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp thỏa đáng.

PV