Trả lời chất vấn ở Quốc hội sáng nay (16.11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc xây dựng thể chế, cải cách hành chính, kiểm soát quyền lực cán bộ để không xảy ra tham nhũng. Thủ tướng cũng lưu ý việc tăng cường đạo đức cán bộ và cho rằng văn hóa từ chức là cần thiết.

Thu tuong: Khong de 'chim xuong' cac vu tham nhung tieu cuc - Anh 1

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XIV. Ảnh: quochoi.vn.

Với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ công chức, Thủ tướng khẳng định, sẽ quyết liệt xử lý hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhằm tạo niềm tin cho toàn dân. Loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa biến chất khỏi bộ máy. Đây là vấn đề cấp bách. Thủ tướng cho rằng, cần có chủ trương biện pháp cụ thể trong Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị.

“Chúng tôi đã ký chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính đang triển khai ở các cấp. Thứ hai, tăng cường đạo đức cán bộ, xử lý nghiêm khắc cá nhân vi phạm, là điều cần thiết trong tình hình hiện nay, thực hiện nghiêm Nghị quyết 4 về chống thoái hóa cán bộ Đảng viên, công khai minh bạch”. Thủ tướng cũng cho rằng, đồng thời phải có cơ chế quản lý, hạn chế thấp nhất trình trạng xin - cho, nhất là trong vấn đề tài nguyên, đất đai. Việc tiếp tục cải cách tiền lương và cải cách bộ máy là hết sức cần thiết. Vấn đề kỷ luật kỷ cương, đặc biệt chống thoái hóa cán bộ, cần làm liên tục. Đó là mong mỏi của Quốc hội và toàn dân chúng ta.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) về việc cần tạo hành lang pháp lý để cán bộ công chức từ chức khi cần thiết, Thủ tướng nói: “Đây là điều cần tiếp thu. Có người do trình độ, hoàn cảnh không thể tiếp tục công việc cần từ chức, giao cho Bộ Nội vụ nghiên cứu để tạo điều kiện cho họ. Văn hóa từ chức là cần thiết".

Về các nỗ lực chống tham nhũng, Thủ tướng cho rằng, cần xây dựng thể chế không có kẽ hở để không dám, không thể tham nhũng. Cần cải cách hành chính, hạn chế xin - cho, đặc biệt ở các lĩnh vực dễ tham nhũng như ngân sách, xây dựng cơ bản, đất đai; xử lý nghiêm các vụ phát hiện tham nhũng; tăng cường kiểm soát quyền lực của cán bộ; thực hiện công khai minh bạch, quan tâm đời sống cán bộ trong bộ máy. Ngoài ra, cần phát huy tốt hơn nữa vai trò giám sát của các đoàn thể chính trị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vai trò của nhân dân, của báo chí.

Thủ tướng nhấn mạnh: Không để "chìm xuồng" các vụ việc tham nhũng tiêu cực. Bất cứ vụ nào thấy "chìm xuồng", các đồng chí báo cáo để Chính phủ xử lý.

Tin bài xem thêm

M.H