Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố nếu còn tại nhiệm sau trưng cầu ý dân, chính phủ của ông sẽ đề nghị quốc hội phủ quyết kế hoạch ngân sách 2017 của EU.

Thu tuong Italy tuyen bo se phu quyet ke hoach ngan sach cua EU - Anh 1

Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 1/12 tuyên bố nếu còn tại nhiệm sau cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp tổ chức ngày 4/12 tới, chính phủ của ông sẽ đề nghị quốc hội phủ quyết kế hoạch ngân sách 2017 của Liên minh châu Âu (EU), trừ khi EU thay đổi lập trường về vấn đề người nhập cư.

Thủ tướng Renzi, được dư luận cho rằng sẽ từ chức nếu đa số cử tri bỏ phiếu phản đối kế hoạch cải cách hiến pháp, cho biết hành động nói trên sẽ là điều đầu tiên ông có ý định thực hiện vào tuần tới, trong trường hợp giành thắng lợi ở cuộc trưng cầu ý dân và vẫn còn tại nhiệm.

Chính phủ của ông Renzi đang bất đồng với EU trong vấn đề người nhập cư. Phần lớn số người nhập cư trái phép hiện đang ở Italy do các đảo miền Nam nước này là chặng dừng chân đầu tiên để họ tìm đường vào châu Âu.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), tính từ đầu năm đến ngày 30/11, có tới 172.897 người nhập cư trái phép đã đến Italy bằng đường biển.

EU đã nhất trí về một chương trình phân bổ hạn ngạch người nhập cư nhằm chia sẻ gánh nặng của các nước thành viên, nhưng vẫn có một số nước từ chối tuân thủ cam kết này. Một số nước ở Trung Âu đã đóng cửa các đường biên giới của mình nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép, trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người nhập cư lớn nhất kể từ Thế chiến II.

Italy lập luận rằng trừ khi EU thực hiện phần việc của mình một cách hợp lý, trong đó có việc tái phân bổ 39.600 người nhập cư đang ở Italy sang các nước châu Âu khác, nếu không Rome sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để phá vỡ kế hoạch ngân sách 2017 của EU./.