Xuất hiện trên truyền hình quốc gia Iraq trong bộ quần áo tác chiến, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố các tay súng IS hoặc là đầu hàng hoặc là chết.

Ngày 1/11, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa xuất hiện trên truyền hình quốc gia Iraq trong bộ quần áo tác chiến kêu gọi các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đầu hàng khi quân Chính phủ áp sát thành phố Mosul, sào huyệt cuối cùng của phiến quân tại Iraq.

"Quân đội sẽ bao vây IS từ mọi phía. Chúng sẽ không có đường nào thoát. Hoặc là đầu hàng hoặc là chết", ông Abadi nói với tư cách là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq.

Thu tuong Iraq ra thong diep manh me cho IS tai Mosul - Anh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi

Hiện lực lượng đặc nhiệm Iraq chỉ còn cách rìa Đông Mosul khoảng 1km và chuẩn bị tiến vào thành phố này. Cùng lúc, các đơn vị quân đội đang tiến quân từ phía Nam.

Trong lúc quân chính phủ Iraq siết chặt vòng vây, giới chức Liên hiệp quốc bày tỏ lo ngại về sự an toàn của 1,5 triệu thường dân đang sống tại Mosul. Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc (OHCHR) hôm nay cho biết cơ quan này đã nhận được báo cáo mới về những vụ giết người hàng loạt và ép buộc thường dân chuyển chỗ ở do IS thực hiện.

Chiến dịch tấn công Mosul có 50.000 binh sĩ Iraq, tay súng người Kurd, và người Ả Rập theo đạo Hồi dòng Sunni và dân quân Hồi giáo dòng Shiite tham gia.

Mosul rơi vào tay IS vào tháng 6/2014. Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi chọn một đền thờ ở thành phố này làm nơi tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo của phiến quân. Trước khi chiến dịch tấn công IS bắt đầu vào ngày 17/10, thành phố Mosul được cho là có khoảng 3.000 - 5.000 tay súng IS đang ẩn náu cùng với 1,5 triệu thường dân.

Thu Phương (Theo Reuters)